The Village of Şirince

Şirince… ตอนแรกก็แค่ขับรถผ่านนะ แต่ไปสะดุดความอุดมสมบูรณ์ของหมู่บ้านเล็กๆบนภูเขา เลยไปทางทิศตะวันออกจาก Selcuk, Izmir ไปประมาณ 15 นาที ที่ดูน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ฮิๆๆ . . . และแล้วก็ตกหลุมรักกับหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้ คนในหมู่บ้าน Şirince ดูอบอุ่นน่ารัก และเข้าใจธรรมชาติอีกด้วย…^__^ เหตุผลอาจมาจากการที่มีคนอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแค่ 600 คน ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ แต่คนเลือกอยู่อย่างเรียบง่ายพอมีพอกิน ได้สมดุลธรรมชาติโอบอุ้มไปแบบเต็มๆ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ผสมผสานความเป็น Turkish และ Greek ที่ลงตัวสุดๆในตุรกี

Sponsor

ประวัติศาสตร์ของที่นี่นะหรอเป็นหมู่บ้านเก่าแก่มีผู้อาศัยมามากกว่าพันปี Woww! น่าหลงไหลไม่น้อย ย้อนไปหลังจากที่ Ephesus ล่มในปี 15th century ประชาชนที่ตั้งถิ่นฐานรุ่นแรกๆคือพวกทาสคนกรีซที่ถูกปล่อย / หนีมาได้ ในสมัยนั้นผู้ตั้งถิ่นฐานตั้งชื่อหมู่บ้านว่า ‘Cirkince’ ซึ่งมีความหมายในภาษาตุรกีว่า อัปลักษณ์ หรือน่าเกลียด ทั้งหมดนี่ก็เพื่อทำให้ผู้คนที่ไม่พึงประสงค์ตามมาที่นี่ (โดยเฉพาะคนไม่ดี) แต่ในภายหลังชื่อหมู่บ้านก็ได้ถูกเปลี่ยนเป็น Şirince (ซึ่งแปลว่า pleasant / น่ารื่นรมย์) ในปี AD 1926 โดยผู้ว่าราชการจังหวัด Izmir

หมู่บ้าน Şirince เริ่มดังมากในปลายปี AD 2012 จากช่วงปรากฏการณ์คำทำนายวันสิ้นโลกของ ปฏิทิน Mayan (Mayan Apocalypse) มาถึงปรากฏการณ์ Mayan 2012 เป็นความเชื่อทางโลกาวาส และเหตุการณ์แปรปรวนกลียุค ที่จะเกิดขึ้นประมาณ 21 ธันวาคม AD 2012 วันที่นี้ถือว่าเป็นวันสิ้นสุดของรอบระยะเวลา 5,126 ปีในปฏิทินแบบยาว Mesoamerican Long Countนักโบราณคดีบางคนขนาดเชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของพลังทางธรรมชาติบนโลก’ และยังมีนักวิชาการบางคนเชื่ออีกว่าอาจมีหลุมดำเข้ามาชนโลก หรือโลกไปชนกับดาวเคราะห์อื่นก็เป็นไปได้ (ไปกันใหญ่!!!)

นักวิชาการประมาณการว่า อารยธรรม Maya อาจมีอายุยาวถึง 8,000 ปี (Archaic Period : 8000–2000 BC) เป็นอารยธรรมที่เต็มไปด้วยความลึกลับ มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีบ้าง แต่ก็มาพร้อมกับตำนานที่ชวนขนหัวลุกไปด้วยแน่นอนค่ะ * _ * ปลายปี 2012 ตอนนั้น นักท่องเที่ยวเดินทางมากันใหญ่เลย เพื่อมาดูวันสิ้นโลกตามคำพยากรณ์ของปฏิทิน Mayan (21 ธันวาคม 2012) หรือมาเพราะอีกตำนานนึงเล่าว่า Şirince มีพลังด้านบวกสามารถทำให้รอดจากภัยวิบัติได้โดยส่วนตัวเรารู้สึกถึงพลังบวกในหมู่บ้านแห่งนี้จริงๆ นอกเหนือจากภูมิทัศน์ที่สวยงาม และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติแล้ว เรายังรู้สึกได้ถึงน้ำใจและบรรยากาศที่อ่อนโยนของชาวเมือง Şirince ทั้งหลายด้วยค่ะ : )

Sponsor

Şirince เป็นหมู่บ้านที่น่าอยู่ ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติอันสมดุล มันมาจากเหตุการในอดีต จะด้วยความบังเอิญหรือเป็นลิขิต ที่สะกดและดึงดูดให้สิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ได้มีวัฐจักรการใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตัวเองได้ที่นี่มีไร่ผลไม้ มีชื่อเสียงเรื่องไวน์ด้วยนะ แอบไปเมามา 2 ขวดฟินเฟ่อ อิอิ @-@ รสชาติไวน์ที่นี่เหมือนน้ำผลไม้มีทั้งไวน์เบอรี่ ไวน์เชอรี่ ไวน์องุ่น ไวน์ทับทิมก็มีนะ แต่ที่พี่ลองมาคือไวน์เชอรี่ มีแอลกอฮอล์ 8% ไม่เม้าา บอกเลอ ฮา ฮ่า ฮ้า. . .^O^ (เสียดายไม่มีผับให้แดนซ์ซะนี่และมีสินค้าที่ทำด้วยมือเองด้วย อาทิเช่น ตุ๊กตาถักมือ ตระกร้าสาน พรมปูพื้นที่ทำมาจากเส้นใยพืชหรือแม้กระทั่งอาหารโฮมเมด ร้านบางร้านตกแต่งด้วยพริกทั้งร้าน น่าจะเป็นพริกที่ตากแห้งมาแล้ว ส่วนหมู เนื้อ ไก่ ขนมปังส่วนใหญ่ทำสุกด้วยเตาถ่าน พร้อมเสริ์ฟกันเลยทีเดียว ^__^ เป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้แบบลงตัว ดูแล้วน่าทึ่งจริงๆ

เดินถัดมาอีกล๊อกจะเห็นเครื่องเทศต่างๆจากพืชที่ปลูกไว้ มาเรียงรายวางขาย ดูๆแล้วคนในหมู่บ้านสามารถดำรงอยู่แบบ “พอเพียง” เก๋ๆไปและด้วยวัฒนธรรม ประเพณี ที่ตอบออกมาเป็น ความไนซ์ของผู้คนที่นี่ ^__^ ว้าคิดแล้วอยากกลับไปกินไอศกรีมของลุงอีก 55! ก็ลุงให้ฟรีมาตั้ง 2 โคนแหนะ >< นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ที่บังเอิญ ผ่านมารู้จัก แต่ดันทำให้นึกไปถึง คำที่พ่อเคยสอน… ‘พอเพียง

Grab The Wonders

I L O V E M Y K I N G 


ข้อมูลการท่องเที่ยว

Şirince Mahallesi 35920 Selçuk/İzmir Turkey
  • ถ้ามาจาก Izmir และเดินทางไป Şirince ใช้เวลา ขับ/นั่ง รถหนึ่งชั่วโมงกว่า
  • หรือใช้รถไฟจากสถานี Basmane ที่ Izmir ไป Selçuk จากนั้นใช้รถมินิบัสต่ออีก 8km ก็ถึง หมู่บ้าน Şirince