Pamukkale

หากจะฝันกลางวันถึงที่เที่ยวอันงดงามอย่างมีเอกลักษณ์คงต้องนึกถึง Pamukkale (ปามุคคาเล / ปามุคคาเล่ / ปามุกคาเล / ปามุกคาเล่) ซึ่งอยู่ข้างเมืองโบราณ Hierapolis ในจังหวัด Denizli ประเทศตุรกีคล้ายๆ infinity pool !!  สระไร้ขอบธรรมชาติ ดินแดนแห่งน้ำพุร้อน ซึ่งมีลักษณะเป็นขั้นๆ น้ำพุร้อนที่ซ้อนกันหลายชั้น งดงามมากสะอาดบริสุทธิ์ ที่แม้แต่สปาหรูๆ ก็สู้การลงไปนั่งแช่อ่างน้ำแร่อุ่นๆ Outdoor ล้อมรอบไปด้วยทัศนียภาพสุดพิเศษไม่ได้หรอก Pamukkale  มีความหมายว่าในภาษาไทยปราสาทปุยฝ้าย’ หรือ ‘cotton castle’ พอหมุนตัวไปรอบๆ 360 องศา นึกว่าอยู่บนภูเขาหิมะ (ยกเว้นความจริงแล้วอากาศร้อนสุดๆ)

Sponsor

Pamukkale (ปามุคคาเล / ปามุคคาเล่ / ปามุกคาเล / ปามุกคาเล่) เป็นแร่หินปูนสุดมหัศจรรย์ ธารน้ำแร่ไหลรวมเป็นแอ่งน้ำหินปูน ซึ่งมีชื่อเสียงมากเกี่ยวกับธรรมชาติแห่งตุรกี บ่อน้ำร้อนศักดิ์สิทธิ์ สวยงามราวกับเป็นน้ำพุร้อนจากสวรรค์ เพราะมีสรรพคุณในการบำบัดโรคจนกลายเป็นสปาที่มาจากธรรมชาติมานานมากกว่าสองพันปีโน้นนน… เรียกได้ว่าต้องใส่เป็น bucket list พาพ่อแม่พี่น้องหรือมากับคนรักตอน honeymoon ก็ work ^__^… ในปี AD 1988 Pamukkale (ปามุคคาเล / ปามุคคาเล่ / ปามุกคาเล / ปามุกคาเล่) ได้รับการขึ้นชื่อให้เป็นมรดกโลกพร้อมกับ เมืองโบราณ Hierapolis / ฮีเอราโปลิส โดยองค์กร UNESCO

Pamukkale ถือกำเนิดได้อย่างไร?

Answer : ใกล้ๆ Pamukkale มีการเคลื่อนไหวของแผ่นเปลือกโลกอยู่ (plate tectonics) เลย . . .

 1. ทำให้น้ำที่อยู่ใต้ Pamukkale มีแร่ธาตุ Calcium hydrogen carbonate
 2. และน้ำมีอุณหภูมิประมาณ 35 องศาเซลเซียส
 3. แผ่นดินไหวในอดีตก่อให้เกิดน้ำพุร้อนจำนวนเกือบ 20 แห่งในบริเวณนั้น
 4. ตอนกระแสน้ำขึ้นมาถึงผิว และสัมผัสกับอากาศ ปฏิกิริยาทางเคมีนี้ก็เกิดขึ้น
  • Ca(HCO3)2 = CaCO3 + CO2 + H2O
  • Calcium hydrogen carbonate = Calcium carbonate + Carbon dioxide + Water

Carbon dioxide (ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์) ถูกปล่อยสู่อากาศ ส่วน Calcium carbonate (แคลเซียมคาร์บอเนต) ถูกปล่อยลงน้ำในสภาพเหมือนเจลนุ่ม ซึ่งในที่สุดก็จะตกผลึกเป็นเป็นแร่คาร์บอเนต travertine จำนวนมหาศาล และนั่นคือสิ่งมหัศจรรย์ของธรรมชาติ Pamukkale (ปามุคคาเล / ปามุคคาเล่ ) เจ้าค่าาา ^__^

Sponsor

วันที่อากาศดีจะสะท้อนกับท้องฟ้าสีครามสดใสงดงามดุจว่าอยู่ในแดนสวรรค์ มุม Romantic นั้นสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว หรือคู่รักให้มาอินกันติดขอบสระ เก็บภาพไปได้แบบฟินๆ ไม่ต้องกลัวคนเยอะ เพราะกว้างมาก กินพื้นที่หลายไร่ทีเดียว ฉนั้นหลายๆ จุดจะรู้สึก Private มาก ^__* บรรยากาศในสระโบราณทางเมืองนี้ก็ได้มีการปรับแต่งภูมิทัศน์อย่างดี มีกลิ่นอายของอารยธรรมโบราณอย่าง Greek และ Roman วินเทจด้วยการนำซากเสาปรักหักพังมาประดับเป็นสีสันของสระน้ำให้ได้เห็นกันอยู่เนืองๆ มีการตกแต่งด้วยดอกไม้ ต้นไม้อย่างร่มรื่นสวยงาม ผ่อนคลายได้อย่างสุดๆ มีมุมแก้เมื่อยด้วย มุมอาหาร มุมกาแฟ และมุมของที่ระลึกเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ลงเล่นน้ำได้จับจ่ายใช้สอยกันพอหอมปากหอมคอ ^__^

ชอบที่นี่จริงๆ Grab The Wonders


ข้อมูลการท่องเที่ยว
 • เราขอแนะนำทัวร์ international อยู่ 3 ที่สำหรับผู้ที่ชอบความสะดวกในการไปเที่ยว Pamukkale และ Hierapolis นะคะ
 • สำหรับทัวร์ท้องถิ่น >>> https://goo.gl/18tvrp
 • เพจนี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับที่พักต่างๆ ใกล้ Pamukkale และ Hierapolis ค่ะ : https://goo.gl/uhfZad
 • แต่ขอแนะนำให้หาโรงแรมใกล้สถานที่ท่องเที่ยวเองเลยดีกว่าค่ะ ด้วยการ search Google ด้วยคำ เช่น ‘hotels near Pamukkale‘ แล้วใช้ website จองโรงแรมประมาณ Trivago, Traveloka, booking.com, Agoda, Tripadvisor, hotels.com ฯลฯ
 • หมายเลขโทรศัพท์ของ กระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม : +90-258-264-39 71
ข้อมูลการเดินทาง
 • เพื่อที่จะเดินทางไปถึง Pamukkale คุณจะต้องผ่านเมือง Denizli ก่อน ซึ่งสามารถไปได้หลายวิธีค่ะ
 • จากเมืองหลวงอิสตันบูล คุณสามารถเดินทางตรงถึง Pamukkaleโดยการเช่ารถยนต์ หรือ taxi ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมงค่ะ ลองติดต่อบริษัทเช่ารถเหล่านี้ดูค่ะ
  1. www.vipcars.com
  2. www.carrentals.com
  3. www.avis.com
  4. www.availturizm.com.tr
 • มีสนามบินนานาชาติ Cardak Airport Tel 0258 846 1139 อยู่ในเขต Denizli ห่างจากใจกลาง Denizli 60 กม. มีมากกว่า 5 เที่ยวบินต่อวันจาก อิสตันบูลไป –> Cardak ตั๋วเครื่องบิน low cost ไปกลับจะอยู่ที่ประมาณ 3,500 บาท ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 20 นาที ค่ะ จากสนามบินคุณสามารถใช้ taxi ต่อไปยัง Pamukkale ซึ่งจะใช้เวลาอีก 1 ชั่วโมง ค่ะ
 • คุณสามารถเลือกที่จะประหยัดเงินโดยเดินทางบนรถบัส การเดินทางใช้เวลาประมาณ 11 ชั่วโมงราคาไปกลับ 1,900 บาท ค่ะ T _ T โดยใช้บริษัทรถบัสนี้ www.metroturizm.com.tr คุณสามารถเดินทางบนรถบัสข้ามคืน แล้วประหยัดเงินค่าโรงแรมได้ 1 คืนนะคะ
 • เมื่อคุณถึง Denizli จะมี mini bus จาก autogas ออกจากใจกลางเมืองทุกๆ 30 นาที ไป Pamukkale… ตารางเวลารถบัสค่ะ >>>  https://goo.gl/Wzq3yw

Good Luck!