The Hagia Sophia

ค่าเข้า 500 บาท จร้า ^__^ นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ‘The Hagia Sophia’ (ฮายาโซฟีอา / สุเหร่าโซเฟีย / ฮาเกียโซเฟีย) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอันดับ 1 ที่ถูกโหวตมาแล้วถึง 2 ปีซ้อน (2014-2015) เจ๋งขนาดนี้ต้องมีอะไรน่าสนใจชัวร์! อาจพูดได้ว่า สุเหร่าโซเฟีย / ฮาเกียโซเฟีย เป็นอนุสรณ์สถานที่เก็บเรื่องราวของสองศาสนาที่ยิ่งใหญ่ (คริสต์ & อิสลาม) เป็นพันๆปี เดินวนหลายรอบในมัสยิด เพราะคลั้งไคล้ในงานศิลปะในยุคต่างๆ มันมีรายละเอียดของมัน โดยเฉพาะภาพโมเสกที่มีพระแม่มารีอุ้มพระเยซู อารมณ์เหมือนความรักค้ำจุนทุกอย่างบนโลก คงเป็นศิลปะที่สำคัญหนึ่งในยุค Byzantine / ไบเซนไทน์ โมเสกภาพวันพิพากษา และสถาปัตยกรรมต่างๆ มากมายThe Hagia Sophia (ฮายาโซฟีอา / สุเหร่าโซเฟีย / ฮาเกียโซเฟีย) มีความเป็นโบสถ์ทรงโดมที่ใหญ่ที่สุดใน โลก และได้รับให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง ถ้าเดินลึกเข้าไปเพื่อขึ้นชั้นบน มีทางขึ้นแบบคล้ายรอดอุโมงค์เหมือนเข้าไปในถ้ำเลี้ยวลดคดโค้งดูลี้ลับน่าดู ถึงแล้ววชั้น 2 อืม!! ยิ่งใหญ่อลังการ เชื่อละว่าใช้คนงานก่อสร้างที่นี่ถึง 10,000 ชีวิต!!! และถ้ามองไปรอบๆ จะเห็นแสงอาทิตย์สอดผ่านหน้าต่างหลายช่องเข้ามาให้ความสว่างถึงห้องโถงกับภาพโมเสกเป็นมิติที่งดงามยิ่งนัก รู้สึกถึงความอลังการทีแรกนึกว่าห้องเปิดสปอร์ตไลท์ ที่แท้แสงอาทิตย์ !! เก๋ไปอีกแบบ ประหยัดพลังงานโลกด้วย เจ๋งจริงSponsor


ประวัติความเป็นมาของ ฮายาโซฟีอา… หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

ในยุคนั้นอาณาจักรโรมันถูกแบ่งออกเป็นฝั่งตะวันออกและตะวันตกแล้ว ฮายาโซฟีอา / The Hagia Sophia ถือว่าเป็นเป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดที่อาณาจักรโรมันตะวันออกเคยสร้าง The Hagia Sophia ได้รับการบูรณะถึงหลายครั้งในอดีตในการก่อสร้างครั้งแรก AD 360 Emperor Konstantios ตั้งชื่อชื่อโบสถ์ว่า ‘Megale Ekklesia’ ซึ่งหมายความว่าโบสถ์ใหญ่’ ส่วนชื่อปัจจุบัน ‘Hagia Sophia’ แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า ‘Holy Wisdom’ ในภาษาไทยก็น่าจะเป็นประมาณ ‘พระปัญญาที่บริสุทธิ์’ หรือ ‘ภูมิปัญญาอันศักดิ์สิทธิ์’ ในปี AD 404 เป็นครั้งแรกที่โบสถ์ได้รับความเสียหายหลังจากเกิดเหตุจลาจล (เพราะการเมืองระหว่างจักรพรรดินี Eudoksia และหัวหน้าบาทหลวง Chrysostomos) ซึ่งนำไปสู่การบูรณะครั้งแรกในปี AD 415 โดย Emperor Theodosios IIแต่แล้วในต้นปี AD 532 ก็ได้เกิดเหตุจลาจลที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของนครอิสตันบูล… ‘Nika Riots’

ตอนนั้นจักรพรรดิ Justinianos ถูกล้อมอยู่ในพระราชวังโดยฝูงชนขุนนางและพ่อค้าเป็นเวลาถึง 5 วัน วุฒิสมาชิกบางคนก็ฉวยโอกาสเข้าร่วมแผนการโค่นล้มราชบัลลังก์ เพราะไม่เห็นด้วยกับนโยบายภาษีของ Justinianos ฝูงชนเรียกร้องให้ Hypatius ซึ่งเป็นหลานชายของอดีตจักรพรรดิ Anastasius I ขึ้นบัลลังก์แทน สถานการณ์เลวร้ายมากจนจักรพรรดิ์เกือบหลบหนีไป แต่ด้วยกำลังใจจากภรรยาของเขา (Empress Theodora) รวมกับ ‘แผนการอันแยบยลและเด็ดขาด’ การปฏิวัติถูกยับยั้งไว้ได้ แต่ต้องแลกมาด้วยการทำลายล้างถึงครึ่งนึงของนครอิสตันบูล พร้อมไปกับชีวิตของประชากรหลายหมื่นคน… แต่ประวัติศาสตร์และการเมืองของเผ่าพันธุ์มนุษย์มันก็ประมาณนี้แหละค่ะจักรพรรดิ Justinianos บูรณะ The Hagia Sophia (ฮายาโซฟีอา / สุเหร่าโซเฟีย / ฮาเกียโซเฟียครั้งที่สองโดยมีสถาปนิกที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นช่วยอยู่ 2 คนคือ Isidoros Milet และ Anthemios Tralles จักรพรรดิสั่งให้ทุกเมืองในอาณาจักรโรมันส่งชิ้นส่วนงานสถาปัตยกรรมที่พิเศษสุดมานครอิสตันบูล เพื่อนำไปใช้ในการก่อสร้าง The Hagia Sophia / ฮายาโซฟีอา ให้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก คอลัมน์และหินอ่อนถูกนำเข้ามาจากเมืองโบราณเช่น ‘Aspendus’ ‘Ephessus’ ‘Baalbeek’ และ ‘Tarsa’ หินอ่อนขาวมาจากเกาะ ‘Marmara’ หินเนื้อดอกเขียวมาจากเกาะ ‘Eğriboz’ หินอ่อนชมพูมาจาก Afyon และหินอ่อนเหลืองจากแอฟริกาเหนือ ส่วน 8 คอลัมน์ที่คำ้จุน dome นำมาจากอียิปต์… ที่น่าอัศจรรย์เสาคอลัมน์บางอันถูกพรากมาจาก Temple Of Artemis เชียวนะ (ซึ่งคือหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ) สำหรับกำแพงที่ไม่ได้เป็นหินอ่อน เขาตกแต่งด้วยโมเสคที่สวยงามซึ่งทำมาจาก ทองคำ เงิน แก้ว เทอร์ราคอตต้า และหินที่มีสีสัน ในสมัยโรมันThe Hagia Sophia / ฮายาโซฟีอา เป็นที่ๆ จักรพรรดิโรมันจะปราบดาภิเษกSponsor


เป็นเวลาหลายร้อยปีที่ The Hagia Sophia (ฮายาโซฟีอา / สุเหร่าโซเฟีย / ฮาเกียโซเฟีย) เป็นสถานที่สักการะบูชาสำหรับชาวคริสเตียน แต่แล้วผู้นำที่ลึกลับก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในประวัติศาสตร์ สุลต่านออตโตมัน Fatih Sultan Mehmed (AD 1451-1481) ภายในอายุเพียง 21 ปีเท่านั้น บุรุษผู้นี้สามารถพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิล (อิสตันบูล) และทำให้ The East Roman Empire อันเกรียงไกรสิ้นสุดลง และในปี AD 1453 The Hagia Sophia / สุเหร่าโซเฟีย ได้รับการปรับปรุงให้เป็นมัสยิดภายใต้การปกครองของ The Ottoman Empire มีการปรับแต่งพื้นที่ เช่นเอาปูนขาวโบกทับภาพโมเสกเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ แล้วตกแต่งเป็นศาสนาอิสลามแทน… แต่อย่างที่พุทธศาสนาสอนไว้

อนิจจัง – ไม่เที่ยง : สิ่งทั้งหลายมีลักษณะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอไป ไม่มีความคงที่ตายตัว 

ในปี AD 1928 จักรวรรดิออตโตมันก็ได้สิ้นสุดลง ตุรกีเปลี่ยนการปกครองเป็น Republic ฮาเกียโซเฟีย (ฮายาโซฟีอา / สุเหร่าโซเฟีย / มหาวิหารโซเฟีย) ถูกบูรณะใหม่ ล้างปูนขาวที่โบกทับออก แล้วกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวสุดอินในตอนนี้… Grab The Wonders ^__^ข้อมูลการการท่องเที่ยว
 • ถ้าคุณอยู่ในเมืองแล้ว วิธีที่ง่ายและถูกที่สุดคือเดินทางโดยรถราง (tram) ไปยังสถานี Sultanahmet
 • ราคาบัตร: 40 Turkish Lira (400 บาท)
 • เวลาเปิดทำการ :
  • ฤดูร้อน(15 เมษายน – 25 ตุลาคม) : 09.00 – 19.00น
  • ฤดูหนาว(25 ตุลาคม – 15 เมษายน) : 09:00 – 17:00น
 • ปิดทุกวันจันทร์
 • วันพิเศษ : Hagia Sophia ไม่สามารถเข้าชมได้ในวันแรกของเทศกาล Ramadan & Sacrifice Festivals for half time
 • หมายเลขโทรศัพท์ :
  • +90 (212) 522 17 50
  • +90 (212) 522 09 89

Sultan Ahmet Mahallesi, Ayasofya Meydanı, 34122 Fatih/İstanbul, Turkey