Cappadocia

ภรรยา : นี่คุณ!จะทิ้งบ้านเหรอ? ลูกเรายังเล็กอยู่นะ
ภรรยาถามด้วยความตึงเครียด
สามี : ถ้าไม่ไปจักรพรรดิฆ่าพวกเรา “ชาวคริสต์” แน่
สามีตอบ ขณะที่คว้าข้าวของอย่างเร่งรีบ
ภรรยา : แล้วมีที่ไหนปลอดภัย?
ภรรยาถามต่ออย่างไม่มั่นใจ
สามี : เราจะไป Cappadocia… พระเจ้าจะคุ้มครองเราที่นั่น

เสียงกรีดร้องได้ดังขึ้นเมื่อไฟลุกลามไปทั่วบริเวณ ผู้คนหนีตายกันอลม่าน และการไล่ล่าก็เกิดขึ้น… Emperor Nero ในปี AD 64 หลังจาก The Great Fire of Rome (ไฟไหม้ครั้งใหญ่แห่งกรุงโรมที่นานถึง 6 วัน) นักวิชาการบางคนเชื่อว่า Nero เป็นผู้ริเริ่มเหตุการณ์ในครั้งนี้ และใช้โอกาสในช่วงชุลมุนไล่ล่าชาวคริสต์… ชาวคริสต์จำนวนไม่น้อยที่ปฏิเสธการปฏิบัติพิธีบูชาเทพพระเจ้าของโรมัน (Pagan Gods) ก็จะพบกับการการลงโทษที่รุนแรง โดยถูกตั้งข้อหาว่า ไม่ได้ทำหน้าที่ของพลเมืองที่ดี หรือบางครั้งก็ถือว่าผิด “กฏหมาย” ฉนั้นจึงทำให้ชาวคริสต์ถูกเนรเทศ บ้างก็ถูกประหารโดยการตัดหัว ทาสชนชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่และชนชั้นล่างมีแนวโน้มที่จะถูกสังหารโดยสัตว์ป่า นับเป็นเหตุการณ์ที่โหดเหี้ยมมาก แต่กระนั้นก็มีชาวคริสต์บางคนไม่หนี และยังท้าให้โดนเข่นฆ่าเพื่อแสดงถึงแรงศรัทธาที่มีต่อพระผู้เป็นเจ้า คนเหล่านี้กลับได้รับการยกย่องในฐานะ “Martyrs” (ผู้พลีชีพในศาสนา) และช่วยทำให้ศาสนาคริสต์แพร่หลายขึ้นอีก

ถ้าเป็นคุณคุณจะยอมแลกอิสระภาพและความสุขสบายทางกาย เพื่อความเป็นไทและสุขในใจของคุณหรือไม่?

Sponsor

แน่นอน…ในอดีตมีวีรชนที่ต่อสู้เพื่อสิ่งที่พวกเขาศรัทธา และถึงกับยอมแลกด้วยเลือดเนื้อ แต่สำหรับคนส่วนใหญ่พวกเขาเลือกเส้นทางแห่งสันติภาพ และยอมหลบหนี…“นครใต้ดิน” ที่ Cappadocia คือทางออก

ซ่อนอยู่ภายใต้ดินแดนมหัศจรรย์ของ Cappadocia (คัปปาโดเจีย / คัปปาโดเกีย) คือหลุมหลบภัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก… นครใต้ดิน / The Underground City ที่เก่ามากๆ น่าจะหลายพันปีมาแล้ว!! นักโบราณคดีเชื่อว่าอาจเป็นในยุค Hittites เมืองใต้ดินสองแห่งที่ใหญ่ที่สุดคือ Kaymakli / ไคมักลึ และ Derinkuyu / เดอรินกูยู ถือว่าเป็น 2 เมืองใต้ดินสำคัญขึ้นชื่อแห่ง Cappadocia ตอนชาวคริสต์อพยพเข้ามา ก็มีการสร้างเครือข่ายการป้องกัน มีกับดักที่มีความคิดสร้างสรรค์ตลอดหลายระดับ เช่นอาจมีหินขนาดใหญ่ตกใส่ หรือหอกยิงออกมา เพื่อป้องกันค่าศึก ที่ Kaymakli  เพิ่งเดินลงถึงชั้นที่สอง ก็หอบแฮกๆแล้ว แต่ลึกลงไปถึง 10 ชั้น ก็จะพบว่ามีการขุดเชื่อมกันระหว่างแต่ละเมืองอีกด้วย รวมๆ น่าจะประมาณ 200 แห่ง ในส่วนของชั้นล่างสุดนั้นที่มีความลึกอย่างน้อยถึง 80 เมตร และภายในเมืองใต้ดินยังแบ่งเส้นทางเป็นห้องย่อยอีกมากมาย ให้คนพักอยู่อาศัยได้ถึง 30,000 คน ส่วนเมือง Derinkuyu / เดอรินกู ให้คนอยู่อาศัยได้ประมาณ 20,000 คน และแน่นอนได้มีการสร้างโบสถ์ใต้ดินมากมายสำหรับพระเจ้าของพวกเขา นับว่าเป็นภูมิปัญญาที่ล้ำเลิศสุดมหัศจรรย์เลยทีเดียว

ในปี AD 313 Constantine (จักรพรรดิ์โรมันที่เป็นคริสต์คนแรก) ได้ผ่านกฏหมาย (The Edict of Milan) ยุติการข่มเหงรังแกชาวคริสต์ทุกกรณี ทั้งนี้ทั้งนั้นนักวิชาการปัจจุบันบางคน (รวมถึงเรา) วิเคราะห์ว่าจักรพรรดิ์ไม่ได้เห็นใจชาวคริสต์หรือเชื่อเรื่องพระเจ้าจริงๆ (ตามหลักฐานประวัติศาสตร์)

จักรพรรดิ์มองว่า ‘พระเจ้า’ มีตัวตนจริง… แต่เฉพาะในจิตใจของผู้คนทั่วโลกจำนวนมากที่เขาหมายปองที่จะปกครอง

โลกใบนี้มีสิ่งลี้ลับอยู่มากมากมาย หลายสถานที่มีความแปลกประหลาดเสียจนไม่อยากเชื่อว่ามีอยู่จริง หลายสิ่งแม้แต่ในจินตนาการมนุษย์ยังหยั่งไม่ถึง แต่เมื่อคุณออกเดินทางกลับพบว่าความเป็นไปได้แม้กระทั่งภายในโลกมนุษย์นั้น… เกือบไม่มีที่สิ้นสุด พี่คิดว่าอย่างนั้นนะ !!

ธรรมชาติของธรรมชาตินั้น… มหัศจรรย์จริงๆ

Cappadocia คืออีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ของตุรกีที่ UNESCO ตั้งให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ในปี 1985

Sponsor

Cappadocia (คัปปาโดเจีย / คัปปาโดเกีย) ถูกเสกให้เป็นดินแดนในฝันหลังจากเกิดภัยธรรมชาติ เมื่อภูเขาไฟระเบิด… กว่า 30 ล้านปีมาแล้ว คืองิ ภูเขาไฟเออซิเยส (Erciyes) และภูเขาไฟฮาซาน (Hasan) เกิดการประทุกันครั้งใหญ่ ทำให้ลาวาที่พ่นออกมาและเถ้าถ่านจำนวนมหาศาลกระจายตัวปกคลุมบริเวณนี้โดยทั่ว ต่อมาเถ้าถ่านก็เริ่มทับถมแล้วแข็งตัวเป็นก้อนหินอ่อนๆ ที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า tuff (หินเถ้าภูเขาไฟ) มีความหนาเป็นสิบเมตร หลังจากนั้นเป็นเวลาหลายล้านปี แดด ลม กระแสน้ำ และหิมะ ก็ร่วมกันกัดเซาะ เหลือทิ้งไว้เฉพาะธาตุหินที่แข็ง และให้กำเนิดภูมิประเทศแห่งเทพนิยายสุดอัศจรรย์ โดยลักษณะเป็นแท่งหินใหญ่เล็กรูปร่างแปลกมีรูพรุน มีรูปทรง chimney(ปล่องไฟ) เจดีย์ กรวย เสา เห็ด ซึ่งบางก้อนมีความสูงถึง 40 เมตร!

Cappadocia เปรียบเหมือน “The Grand Canyon Of Turkey” ที่ถูกสิงห์สถิตด้วยวิญญาณของผู้ลี้ภัยชาวคริสต์ในอดีต ปัจจุบันได้กลายเป็นที่พักอาศัยของประชากรตุรกีแบบ “บ้านถ้ำ” คุณจะสังเกตุได้จากเอกลักษณ์ของบ้านเรือนที่ถูกแกะสลักเข้าไปในหิน… เป็นบุญตาของชาวโลกที่เกินคำบรรยายเจงๆ นับเป็นการอยู่อาศัยกับธรรมชาติได้อย่างสมดุล. . . เทให้เลยคะ!!  มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และไม่แพ้ชาติใดในโลก

ภัยธรรมชาติแท้ๆเลย… แต่กลับกลายเป็นปัจจัย 4 ให้กับสิ่งมีชีวิต  ^O^  Grab The Wonders

ข้อมูลการเดินทาง
 • โดยครื่องบิน : มีสนามบินใกล้เคียง 2 แห่ง (Nevsehir & Kayseri) ตั๋วเดินทางไปกลับจากอิสตันบูลราคาไม่เกิน 12,000 บาท ใช้เวลาเดินทาง 90 นาทีค่ะ
 • โดยรถบัส :ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 10 ชั่วโมงราคาไม่เกิน 1,000 บาทค่ะ แนะนำใช้ 2 บริษัทนี้ค่ะ พวกเขามีรถโดยสารไป 2 จังหวัดหลักของ cappadocia (Nevşehir & Göreme)
  1. www.kamilkoc.com.tr
  2. www.metroturizm.com.tr
 • โดยรถยนต์ : ถ้าคุณต้องการประสบการณ์ที่ยากๆ มันๆ แบบระทึกขวัญ พบคนแปลกหน้า (อาจน่ากลัวเล็กน้อย 55!) ก็เช่ารถ Road Trip เลยค่าาาาา มีบริษัทเช่ารถที่นี่เพื่อให้คุณลองติดต่อค่ะ
  1. www.vipcars.com
  2. www.carrentals.com
  3. www.avis.com
  4. www.availturizm.com.tr

Good Luck!