วัดพระแก้ว

เป็นไปได้ไหม? การที่เรามัวแต่หมกมุ่นกับสิ่งที่คนอื่นมี… มันอาจทำให้เรามองข้ามสิ่งใกล้ตัวที่พิเศษสุด

ประเทศไทยเราก็มีดีไม่แพ้ต่างชาติแดน… สิ่งมหัศจรรย์ใกล้บ้านเรานี่เองแต่ยังไม่ได้สัมผัส… ‘วัดพระแก้ว’ หรือ ‘วัดพระศรีรัตนศาสดาราม’ แห่งราชอาณาจักรไทย ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้น… งดงามเกินคำบรรยาย น่าภูมิใจไม่แพ้  Wonders Of The World ต่างแดนจริงๆ วันนี้ได้มีโอกาสบันทึกความประทับใจ และมุมมองส่วนตัวของ ‘วัดพระแก้ว’ พร้อมกับเรียบเรียงข้อมูลและประวัติที่น่าสนใจของวัดมาให้ชมกันค่ะ… Grab The Wonders ^ __ ^

ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

A) ถึงแล้ว… ‘วัดพระแก้ว’ ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นนอก อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของพระบรมมหาราชวัง ตรงข้ามมหาวิทยาลัยศิลปากร ข้างสนามหลวง ใจกลางเขตเมืองเก่าของ กรุงเทพมหานคร

B) มาเริ่มกันแบบง่ายๆ ก่อนละกันคร่าาา… ทุกคนคงรู้ชาวต่างชาติเรียกวัดพระแก้ว ว่า ‘The Temple of the Emerald Buddha’ ส่วน พระบรมมหาราชวังว่า ‘The Grand Palace’

C) พระบาทสมเด็จพระปรโมรุราชามหาจักรีบรมนารถ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ 1) ทรงสถาปนา ‘ราชวงศ์จักรี’ พร้อมกับ วัดพระแก้ว’ และ ‘พระบรมมหาราชวัง’ ในปี พ.ศ. 2325 / AD 1782

D) วัดในราชอาณาจักรไทย คนไทยเข้าเที่ยวฟรีจ้าาาต่างชาติเสียตังค์ทุกราย ยกเว้นเด็ก (แต่ต้องสูงไม่เกิน 120 ซม. นะคะ  ^ __ * )

Sponsor

E) ห้าม!!! บันทึกภาพและวีดีโอในพระอุโบสถที่มีพระแก้วมรกตอยู่เด็ดขาด ส่วนพวกชอบบิน จะใช้โดรนไม่ต้องคิดเลย ห้ามเช่นกันค่ะ! (เจ้าหน้าที่ดุ T _ T)

F) ต้องแต่งกายสุภาพเพื่อเข้าชมนะจ๊ะ ^__^ ไม่สวมใส่ เสื้อแขนกุด เสื้อกล้าม หรือเกาะอก ยอมร้อนหน่อยแต่ให้เกียรติสถานที่ ใส่เสื้อแขนยาว กระโปรงคลุมหัวเข่า กางเกงขายาว ฯลฯ เอาแบบเรียบร้อยนะคะ (เสื้อแขนสั้นก็ยังโอเคค่ะ) แต่ถ้าหากไม่ได้ใส่เสื้อผ้าสุภาพมาก็ไม่เป็นไร เพราะทางสำนักพระราชวังมีเสื้อผ้าให้ยืมเปลี่ยน โดยมีค่ามัดจำนิดหน่อยค่ะ

G) ‘พระแก้วมรกต คือพระพุทธรูปที่สำคัญที่สุดในพระอุโบสถและในประเทศไทย มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร’

H) รู้รึเปล่า ‘พระแก้วมรกต’ ทำมาจากอะไร? ก็หินมรกตดิ? ไม่ใช่ค่าาา!! ที่จริง ‘พระแก้วมรกต’ ถูกแกะสลักมาจากหินมีค่าที่มีชื่อว่า ‘Nephrite / เนฟไฟรต์’ หรือเป็นที่รู้จักในภาษาไทยว่า ‘หยกอ่อน’ ในสมัยนั้นยังไม่มีการใช้คำว่า ‘หยก’ ฉะนั้นหินมีค่าสีเขียวทั้งหลายก็จะถูกเรียกว่า ‘มรกต’

I) การเปลี่ยนเครื่องทรงให้ ‘พระแก้วมรกต’ 3 ฤดูกาลต่อปี ถือเป็นพระราชประเพณีของพระมหากษัตริย์ทุกรัชกาล ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 200 ปี

J) นักโบราณคดีและนักประวัติศาสตร์ศิลปะคาดว่า ‘พระแก้วมรกต’ อาจมีอายุไขถึง 700 ปี!! หมายความว่าอาจถือกำเนิดตั้งแต่ พ.ศ. 1850 / AD 1307 และยังเป็นพระพุทธรูปสกุลช่างศิลปะก่อนเชียงแสนถึงศิลปะเชียงแสน / ศิลปะสมัย ‘ล้านนายุคต้น’

Sponsor

K) ‘พระแก้วมรกต’ ถูกค้นพบในกรุของพระเจดีย์ที่ ‘วัดพระแก้ว จังหวัดเชียงราย’ สมัยนั้นเรียกกันว่า ‘วัดป่าเหี้ยะ / วัดป่าญะ / วัดป่าเยี้ยะ’ ที่น่าแปลกคือตั้งแต่นั้นมาในประวัติศาสตร์ ‘พระแก้วมรกต’ ก็เป็นที่ต้องการของเหล่าผู้นำทั้งหลาย ราวกับว่าผู้คนต่างรับรู้ได้ทันทีถึงพลังเหนือธรรมชาติ หรือความศักดิ์สิทธิ์ของ ‘พระแก้วมรกต’ และแน่นอนมีตำนานที่เล่าขานกันมาเกี่ยวกับ ‘ความศักดิ์สิทธิ์’ ของ ‘พระแก้วมรกต’ จำนวนไม่น้อยเลย

L) สำหรับคนที่ไม่เชื่อในสิ่งที่อยู่นอกเหนือขอบเขตของวิทยาศาสตร์ ‘พระแก้วมรกต’ ถูกสร้างขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ โดยใคร เพื่ออะไร สำหรับใคร… ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานที่เป็นรูปธรรมที่จะสนับสนุนคำตอบใดๆ มีเพียงตำนานเท่านั้นค่ะ แต่ทุกคนก็คงต้องยอมรับว่า ด้วยแรงศรัทธาของจิตวิญญาณชาวไทยหลายล้านคน ต้องส่งผลให้เกิดพลังศักดิ์สิทธิ์ใน ‘พระแก้วมรกต’ ที่วิชาการเทคโนโลยีปัจจุบันยังอธิบายไม่ได้อย่างแน่นอน…โดยส่วนตัวแล้ว เราเชื่อว่า ‘พระแก้วมรกต’ จะอยู่คู่บ้านคู่เมืองประเทศไทย และคอยปกป้องคุ้มครองทุกๆ คนตลอดไปค่ะ… Grab The Wonders ^__^

ข้อมูลการท่องเที่ยว
 • วัดพระแก้วเปิดทุกวันค่ะ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
 • ถ้าคุณกลัวรถติด ลองนั่งเรือด่วนเจ้าพระยามาลงที่ท่าเรือท่าช้าง แล้วเดินต่อมาที่วัดได้ค่ะ (วัดพระแก้วอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือท่าช้าง)

 • มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ วัดพระแก้ว น่าสนใจอีกหลายที่เช่น
  • ท่าเรือท่าพระจันทร์
  • ท่ามหาราช
  • วัดอรุณราชวราราม
  • วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม
  • ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร
  • ศูนย์การค้ายอดพิมาน
  • สนามหลวง
 • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักพระราชวัง ตามเบอร์นี้เลยค่ะ 02-623-5500 ต่อ 3100
 • Website อย่างเป็นทางการของสำนักพระราชวัง : palaces.thai.net