L’Atelier de Joel Robuchon

วันนี้เราเดินทางมากัน 4 คน ซึ่งจะพาไปสัมผัสกับอาหารฝรั่งเศสเลิศรสระดับ Michelin Star ในประเทศไทย เจ้าของร้าน คุณโจเอล โรบูชอง เชฟมือทอง ที่ได้รับรางวัลมากมาย เช่น Meilleur Ouvrier de France และได้รับยกย่องให้เป็น Chef of The Century โดยนิตยสาร Gault Millau เค้าคือเชฟที่ได้รับ Michelin Star มากที่สุด จำนวน 28 ดวง จากร้านอาหารทั่วโลกของเขา ซึ่งมากกว่าเชฟทุกคน ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

L’Atelier de Joël Robuchon

Sponsor

และงานตกแต่งของร้านนั้นก็สุดแสนจะโมเดิร์นคลาสสิค โทนดำ แดง โดยฝีมือ ปิแอร์-อีฟ โรชง นักออกแบบตกแต่งระดับโลก ในส่วนของงานหน้าเคาร์เตอร์บาร์นั้นจะเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ครัวเปิด” (Open Kitchen) ได้กลิ่นอายแดนอาทิตย์อุทัยผสมกับฝั่งตะวันตก เพื่อให้ชมวิธีการทำอาหารกันอย่างใกล้ชิด ให้เชฟรังสรรค์เมนูอาหารระดับมิชลินสตาร์มาอยู่เบื้องหน้า

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายมุมด้านในสำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว เรามาเป็นแบบครอบครัว 4 คนจึงเลือกนั่งด้านใน ก่อนจะพูดถึงความอร่อยเรามาดูเมนูอาหารกันก่อน ซึ่งจะมีแบบ Set Lunch, A La Carte, Tasting Menu, Tasting Portions, และเมนู set โครงการหลวง (วัตถุดิบมาจากโครงการหลวง) … พวกเราเลือก สั่ง A La Carte

เริ่มจากเสิร์ฟเครื่องดื่ม น้ำแร่ Sparkling water, mocktail ตามมาด้วย ของกินเล่น Complimentary และขนมปังฝรั่งเศส อันนี้สุดยอดของความอร่อยจะเสิร์ฟทีละ 2 ชิ้น เราซัดไปเต็มๆ 4 รอบได้ ชนิดขนมปังนั้นมีให้เลือกประมาณ 6 อย่าง เช่นครัวซองเนยสด, ครัวซองเบคอน, ขนมปังปลาหมึก คือเอาหมึกดำของปลาหมึกมาเป็นขอบ แปลกและอร่อยดี

จากนั้นก็เป็น Entrées

Poached egg, white truffle, golden rice with shaved parmigiano reggiano… ไข่ลวก ไม่สุกกำลังดีกินกับ parmesan ชีสและเห็ดทรัฟเฟิลที่หอมละมุน เลี่ยนแต่รสชาติละเอียดลงตัวมากๆ

LA TRUFFE BLANCHE et son œuf à la coque sans coque doré sur un riz nacré aux copeaux de parmesan


Hokkaido scallops tartare, avocado guacamole flavored with ginger. With caviar… หอยเชลดิบจากฮอกไกโดผสมซอสอโวคาโด แต้มด้วยรสขิงเสิร์ฟพร้อมกับไข่ปลาคาเวียเย็นๆกลมกล่อม สดชื่นสุดใจๆ

LA SAINT-JACQUES en tartare avec un guacamole à l’avocat ravigoté au gingembre


Duck foie gras mille-feuille with caramelized smoked eel, Japanese flavors …อาหารจานเย็นนี้เป็นการผสมผสานรสชาติของสุดยอดตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน โดยการประดิษฐ์ mille-feuille ตับห่านฝรั่งเศสสลับกับปลาไหลญี่ปุ่น เค้าสามารถทำให้ผลลัพธ์ออกมาได้ลงตัวที่สุด ซึ่งถือว่าต้องใช้ฝีมือมากทีเดียว

LE FOIE GRAS de canard en mille-feuille caramélisé d’anguille fumée aux saveurs japonaises


ตามมาด้วย Plat Principal

Free range quail stuffed with foie gras served with potato purée and herb salad… นกกระทาที่เลี้ยงดูในฟาร์มอย่าง VIP (มีที่ให้เดินเล่น) ยัดไส้ตับห่าน เสิร์ฟกับมันบดที่ผสมผสานกลมกล่อมกับครีมและนม พร้อมกับสลัดสมุนไพรแก้เลี่ยน

LA CAILLE caramélisée avec une pomme purée et salade d’herbes


Sponsor

Classic beef ‘tournedos’, carrots with cumin and young confit shallots เนื้อสันใน ข้างในสุกระดับ มีเดียมแรร์ สม่ำเสมอทั้งก้อนกลมยักษ์ นุ่มหอมกรุ่นละลายในปาก หาทานได้ยากทีเดียว

LE FILET DE BOEUF poêlé aux carottes au cumin et petites échalotes confites


Roasted lobster, ginger scented carrot thin mousse, caramelized spring onions กุ้งมังกรสดมากๆย่าง ราดด้วยซอสมูสแครอท ที่รมกลิ่นขิง เด็ดจริงๆ

LE HOMARD rôti entier sur une mousseline de carotte au gingembre, petits oignons caramélisés


สำหรับของหวานเขามีเป็นรสเข็นขนมมาให้ดูกันเลย พวกเราเลยเลือกกิน ฟรุตสลัด, เมอแรงค์นุ่มราดซอสวนิลา ฯลฯ L’Atelier de Joël Robuchon  เป็นร้านที่หรูมาก แต่คุ้มค่าราคาจริงๆ โดยเฉพาะกับโอกาสพิเศษสำหรับคนที่คุณรัก หรือไม่ก็พารักใหม่ไปเดทเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดโรแมนติก สุดยอดความฟินอาหารฝรั่งเศสเลิศรส ให้เชฟรังสรรค์เมนูอาหารระดับ Michelin Star มาอยู่ตรงหน้าท่าน

ข้อมูลร้านอาหาร

  • ตั้งอยู่บนชั้น 5 อาคารมหานคร Cube ถนนนราธิวาส
  • เปิดทุกวัน 11:30-14:30, 18:30-22:00 (จันทร์-อาทิตย์)
  • เบอร์โทร 02-001-0698
  • Dress code : Smart Casual
  • For more information : http://robuchon-bangkok.com/
5th Floor, MahaNakhon CUBE, 96 Narathiwas Ratchanakharin Rd, Silom, Bang Rak, Bangkok 10500