Oslo Opera House

ในที่สุด… คว้าสิ่งมหัศจรรย์ Ep5 ก็ได้พาเรามาถึงกรุงออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์ และเมืองศิลปะชั้นนำของโลก การแสดงผลงานศิลปะเริ่มต้นทันทีที่เราเข้าไปในเขตเมือง Oslo ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมของอาคารในเมือง ป้ายโฆษณาที่สร้างสรรค์ หรือแม้แต่กราฟฟิตีบนกำแพงสาธารณะ ล้วนเก๋มีเสน่ห์ทั้งนั้น วันนี้เราจะมุ่งหน้าไปที่ Oslo Opera House / โรงละครโอเปร่าออสโล (Norwegian: Operahuset)… โดยเดินทางจาก Raddison Blu Hotel ผ่าน Oslo Station ไปถึง Oslo Opera House ใช้เวลาประมาณ 15 นาที รวม 1 กิโลเมตรกว่า (คิดว่าหลงทางเล็กน้อย 55!) … ที่นี่มีการแสดงผลงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ตโอเปร่าและบัลเลต์ โดยใช้ต้นทุนในการสร้าง 300 ล้าน NOK (ประมาณ 52 ล้านเหรียญสหรัฐ) ทุ่มทุนสร้างขนาดนี้ รัฐบาลคงอยากให้ที่นี่เป็น Land Mark ของออสโล เพื่อแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญด้านศิลปะของชาวนอร์เวย์

Sponsor

โดยทั่วไปกฏหมายจะห้ามคนเดินบนหลังคาบ้าน และอาคารที่เป็นทรัพย์สินส่วนตัวหรือของรัฐ และอีกตัวอย่างที่นักท่องเที่ยวมักจะได้พบทั่วโลกคือกฎระบุว่า “อย่าจับงานศิลปะ” แต่ที่ Oslo Opera House ตรงกันข้าม เพราะสถาปัตยกรรมที่หรูหราและยิ่งใหญ่แห่งนี้มันฟรีสำหรับทุกคนที่จะใช้เพื่อการผ่อนคลาย แนวคิดของ ‘โรงละครโอเปร่าออสโล’ คือประมาณว่า…‘ธรรมชาติของนอร์เวย์นั้นทุกคนสามารถเข้าถึงได้ฟรี ดังนั้นทำไมเราไม่สร้างความงามขึ้นมาเองบ้าง และให้ความสุขกับทุกคนเหมือนกับธรรมชาติ‘ โรงละครโอเปร่าออสโลเปิดตัวให้บริการใน ปี 2008 ด้วยงานกาล่าที่มี VIPS จำนวนมากเข้าร่วมเช่น ราชา Harald V of Norway / Margrethe II of Denmark / Tarja Halonen of Finland

Oslo Opera House เป็นผลงานศิลปะที่สามารถจับต้องได้

รูปแบบที่ละเอียดอ่อนในโครงสร้างของหลังคาหินอ่อนถูกประดับประดาลงนามโดยศิลปินนอร์เวย์ Jorunn Sannes, Kalle Grude และ Kristian Blystad และที่แห่งนี้ยังขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นผิวที่สวยงามและน่าเหยียบที่สุดในโลก อาคารส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยหินแกรนิตสีขาวและ La Facciata ซึ่งเป็นหินอ่อนสีขาว carrara ของอิตาลี ที่นี่ยังถือเป็นจุดชมวิวของเมือง ด้านบนพลาซ่าสามารถมองเห็นกลุ่มอาคารที่แปลกตาออกแบบเหมือนเมืองในอนาคตเป็นแบบกราฟฟิก ชื่อว่า Oslo The Barcode Buildings คู่หนุ่มสาวสวีทนั่งตักกันตรงทางลาด มีอยู่คู่นึงนั่งปิกนิกป้อนอาหารกัน บ้างก็มากะเจ้าตูบวิ่งไล่จับกัน  บ้างก็วิ่งจ็อกกิ้ง เด็กๆ เล่นกันอย่างสนุกสนาน นั่งชิลล์ ถ่ายภาพ หรือแม้กระทั่งสเก็ตบอร์ด (เห็นมาแล้ว!!!!) และนี่คือสถานที่หนึ่งที่เราจะได้เห็นภาพชีวิตของเมืองออสโลที่ๆ พวกเขาได้บรรเลงออกแบบชีวิตเองได้อย่างอิสระโดยที่นี่สร้างเพื่อเปรียบ “Oslo Opera House” ให้เป็นเหมือนธรรมชาติที่จับต้องได้ เข้าถึงได้ หาง่ายและสบายใจ โดยโรงละครโอเปร่าออสโลมีโครงการศิลปะถึง 8 โครงการ ซึ่งมีศิลปินเข้าร่วมอยู่ 17 คน

Sponsor

ART : She lies

She Lies อยู่นอกตัวอาคารลอยอยู่ในน้ำ เป็นประติมากรรมที่ทำด้วยสแตนเลสและกระจกโดย Monica Bonvicini ติดตั้งอย่างถาวรบนแท่นคอนกรีตในฟยอร์ดติดกับโอเปร่าเฮ้าส์และลอยตัวอยู่บนผิวน้ำเพื่อตอบสนองต่อกระแสน้ำ และลมเพื่อสร้างหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาต่อสายตาผู้ชม ไม่มีกฏตายตัวจะเปลี่ยนรูปแบบไปตลอด โดยผ่านการสะท้อนจากน้ำและพื้นผิวโปร่งใส โดยผลงานดังกล่าวได้รับการเปิดตัวโดย Queen Sonja of Norway เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2010

ความรู้ทั่วไป / ความรู้เนิร์ดๆ

  • โรงละครโอเปร่า Oslo ได้รับรางวัล ‘The Culture Award at the World Architecture Festival ที่บาร์เซโลนาในเดือน ตุลาคมปี 2008 และ รางวัลของสหภาพยุโรป Contemporary Architecture  ประจำปี 2009
  • โรงละครมี 1,964 ที่นั่ง 1,100 ห้องในพื้นที่รวม 38,500 ตารางเมตร

เดินจนเหนื่อยแต่ก็ยังไม่กลับเพราะจะนั่งรอท้องฟ้ามืด เพื่อจะเก็บฉากไฮไลท์ตอนกลางคืนต่อ แต่ดูเหมือนว่าความหวังเริ่มจะหริบหรี่… เดินวนไปวนมามองนาฬิกา อ้าว !! นี่ใกล้จะเที่ยงคืนแล้ว ฮ่า ฮ่า ฮ่า…เราลืมไปเลยว่าประเทศนี้ได้รับการขนานนามว่า “Norway ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน”

Grab The Wonders


ข้อมูลการท่องเที่ยว

Kirsten Flagstads Plass 1, 0150 Oslo, Norway
  • เว็บไซต์อย่างเป็นทางการที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Oslo Opera Househttp://operaen.no/en/
  • หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขนส่งสาธารณะ หรือสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศนอร์เวย์ให้โทรหมายเลข 177 ค่ะ