GeirangerFjord / ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด

โลกที่หมุนไปตามกาลเวลา… ธรรมชาติถูกกลืนด้วยเทคโนโลยี ความวุ่นวาย การแข่งขัน เป็นมิติที่เราพบกันอยู่ทุกวันแต่ยังมีอีกซีกโลกที่ดูเหมือนว่าธรรมชาติจะโอบอุ้มสิ่งมีชีวิตไว้ด้วยวิถีการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิมพอเพียงและไร้ซึ่งการแย่งชิงมันช่างลงตัว บ้านเรือนนั้นถูกจัดหมวดหมู่ กับการก่อสร้างที่ไม่กระทบกับธรรมชาติ โดยจะเห็นได้จากการลดหลั่นของบ้านที่สไตล์การสร้างนั้นไม่ถมดินเลย การปลูกสร้างตามทิศทางของธรรมชาติดูสวยงามยิ่งนัก มันช่างต่างจากกรุงเทพเมืองฟ้าอมรที่เพิ่งจากมา ความสงบเรียบง่ายของเมือง เรากำลังมุ่งน่าสู่มรดกโลกทางธรรมชาติ Geirangerfjord / ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด ที่สวยที่สุดใน ประเทศนอร์เวย์ / Norway

Sponsor

ระหว่างทางเราเห็นโบสถ์ อาคารสถาปัตยกรรมที่มีดีเทลของมัน สังเกตุดีๆ คือเป็นศิลปะที่นักท่องเที่ยวหลายๆ คนอาจสะสม บางที่ๆ ผ่านถึงกับร้องว้าว! ความใหญ่โตอลังการแต่สะท้านความเป็นมินิมัลลิสต์ ที่มีสไตล์ชอบมากๆ ของนอร์เวย์ อีกมุมนึงที่เห็นตรงหน้าเป็นหมู่บ้านสไตล์ชวนฝันของเราเลย ลดหลั่นกันลงมาจากภูเขา บ้านไม้ที่ดูกลมกลืนไปกับทุ่งหญ้าได้อย่างแนบเนียน อีกนิดเดียวก็จะถึงยอดเขาแล้ว บ้านสไตล์รัสติก เก่าแต่เก๋ คือความงามที่ไม่สมบูรณ์แบบ ความเก่าแก่ได้ผ่านกาลเวลาแต่เต็มไปด้วยความทรงจำผสมกับวัตถุดิบหยาบ บ้านเดี่ยวที่ไม่มีรั้ว บ่งบอกชีวิตที่ไม่ต้องดิ้นรน แต่แฝงไปด้วยความ Exclusive มากๆ ใครล่ะจะไม่อยากนั่งฟินอยู่ข้างๆเตาผิง! This is Elysium on earth / สวรรค์บนพื้นโลก ที่ถูกจำกัดไว้เฉพาะผู้โชคดีเพียงไม่กี่คน T_T

คุณรู้หรือเปล่าว่าพื้นที่ของประเทศ Norway / นอร์เวย์ อยู่ที่ประมาณ 385,000 ตารางเมตร แต่มีประชากรไม่ถึง 5.3 ล้านคน ส่วนประเทศไทยมีที่ดิน 513,00 ตารางเมตรกับประชากร 69 ล้านคน… แต่นั่นหมายความว่าเรามีตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งค่ะ ^__^ มาคิดดูแล้ว… กับตลาดแรงงานที่มีการแข่งขันต่ำมาก คุณลองจินตนาการถึงบริการและราคาของผลิตภัณฑ์ที่คุณจะได้รับสิคะ 555! (มีทั้งข้อดีและข้อเสีย) แต่เมื่อเร็วๆ นี้ในปี พ.ศ. 2560 UK businessinsider เปิดเผยว่าประเทศ Norway / นอร์เวย์ มีมาตรฐานการครองชีพสูงเป็นอันดับที่ 7 ในโลกเลยทีเดียวค่ะ!

Sponsor

นั่งรถไปเรื่อยๆ ไปยัง Geirangerfjord / ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด ผ่านทะเลสาบเยอะมากๆ ประมาณ 95% ไฟฟ้าผลิตโดยใช้พลังงานจากน้ำ (hydroelectric power plants) โดยมุ่งเน้นให้คนสนใจประวัติศาสตร์และประโยชน์ของพลังงานจากน้ำ ในธุรกิจไฟฟ้ามากขึ้น พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นไร่นา ฟาร์ม สวน… และแล้วก็มาถึง Geirangerfjord / ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด หนึ่งในฟยอร์ดที่ได้รับความนิยมสูงสุดของนอร์เวย์มีน้ำตกที่น่าประทับใจหลายแห่งจะกระจายไปตามแนวฟยอร์ดซึ่งล้อมรอบด้วยเทือกเขาสูงที่มีหิมะปกคลุม ตั้งอยู่ในเขตซุนโมเร่อ (Sunnmore) มีความยาว 15 กิโลเมตร ความลึกถึง 260 เมตร ส่วนภูเขาล้อมรอบอ่าวแคบๆ มีความสูงมากสุดถึง 1,700 เมตร  บรรยากาศธรรมชาติที่ประกอบไปด้วยน้ำตกสูงใหญ่ไหลไม่มีสิ้นสุด สลับกับภูเขายักษ์ที่ถูกปกคลุมทั่วไปด้วยพืชสีเขียว แต่ไม่คุ้นตาเรา ช่างสวยงามชวนให้ค้นหา เหมือนมีใครมาจัดฉากให้เป็นยามเช้าที่สมบูรณ์แบบ

วันนี้อากาศกำลังดี เหมาะแก่การล่องเรือเพื่อชม “ฟยอร์ด” ที่ชื่อว่าสวยที่สุดใน Norway / นอร์เวย์ และเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติด้วย น้ำตกสูงเจ็ดแห่ง “Seven Sisters” หนึ่งในเอกลักษณ์ของ Geirangerfjord / ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด มันเป็นภาพที่นึกว่าฝันไป งดงามราวกับน้ำตกในเทพนิยาย ไอหนาวพัดมากระทบผิวกาย พร้อมฝนพรึมพรำ เสียงนกร้อง เสียงน้ำตก ไหลลงมากระทบทะเลสาป กระเซ็นละอองน้ำจากเทือกเขาสูงใหญ่ลงสู่เบื้องล่าง เราเก็บภาพถ่ายชัตเตอร์แบบรัวๆ ทีเดียว ฮ่า ฮ่า ฮ้า. . . และถัดจากฟาร์มร้าง Knivsflå เป็นที่อยู่ของน้ำตก “Seven Sisters” มีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 250 เมตร ซึ่งน่าประทับใจมาก จุดที่เรือจอดคือ ภูมิภาคนูรด์ฟยอร์ดเดน เป็นบริเวณชายฝั่งที่มีทะเลสาบ หุบเขา และฟยอร์ดมากมาย แต่จริงๆ แล้วการจะได้ชมฟยอร์ดที่น่าอัศจรรย์มีโอกาสแค่ปีละครั้งเท่านั้น เป็นปรกฏการณ์ธรรมชาติคล้ายน้ำตกที่ต้องคอยตามฤดูกาล ให้ธรรมชาติอนุญาตก่อน… เราถึงจะได้สัมผัสกับความงาม… Grab The Wonders!


ข้อมูลการท่องเที่ยว

ตอนที่มาที่นี่ เรานั่งรถประจำทาง ซึ่งต้องต่อด้วยเรืออีก(เพื่อประหยัดเงิน) เลยจะขอแนะนำเพื่อนๆ เดินทางแบบนี้ดีกว่าค่ะ

  • จากสนามบินนานาชาติออสโล (Oslo Airport, Gardermoen) จองตั๋วเครื่องบินผ่าน www.skyscanner.co.th บินตรงไปสนามบิน Ålesund ใช้เวลา 1 ชั่วโมง และค่าใช้จ่ายไม่เกิน 8,000 บาทค่ะ
  • จากนั้นติดต่อบริษัท Taxi ท้องถิ่นตามนี้ค่ะ :

Good Luck ค่ะ อย่าลืมติดตามตอนที่ 2 เร็วๆนี้นะคะ! ^__^