Bryggen

Bergen แตกต่างจากเมืองใหญ่อื่นๆ เพราะความมีชีวิตชีวาของเมือง เพราะสถานที่ตั้งติดกับมหาสมุทรจึงทำให้อากาศดี เย็นสบาย เมื่อฤดูหนาวก็ไม่หนาวจนเกินไปเพราะกระแสน้ำอุ่นได้พัดความอบอุ่นมาให้ ส่วนหน้าร้อนก็ได้ความเย็นจากลมทะเล เพราะตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของ Norway / นอร์เวย์ หรือเมืองหลวงฝั่งแอตแลนติกของ Norway / นอร์เวย์ จึงทำให้เหมาะกับการประมง แถมยังขึ้นชื่อว่าเป็นย่านตลาดปลา (Torget) ที่สำคัญแห่งหนึ่ง คือกลางวันจะมีชาวประมงจับปลามาได้แล้วส่งขายต่อที่ร้านอาหารแถวนั้น ซึ่งจะเปิดกลางคืน ย่างเสริฟกันเต็มที่แบบว่ามีกุ้งไหลย้อยออกมา ลอบเตอร์ตัวโตๆ แซลมอนที่ละลายในปาก คือเป็นอย่างนั้นจริงๆ ชิมมาแล้ว เนื้อวาฬ หอยนางรมคำโตๆ และเสต็กกวางเรนเดียร์ พร้อมจิบไวน์ลมเย็นๆ แชมเปญอีกสักแก้วเบาๆหลังมื้ออาหาร โอ้ยย !! ลืมโลกกบอกเลย…Sponsor

เมืองนี้เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่สำคัญของภูมิภาคทีเดียว ที่สำคัญคือได้รับเลือกให้เป็นเมืองมรดกโลก โดย UNESCO ในปี 1970 จึงได้รับการอนุรักษ์ไว้ แถมยังเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมขนส่งสินค้า อุตสาหกรรมน้ำมัน การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำซึ่งขึ้นชื่อมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เกษตรใต้น้ำ อาหารแปรรูป ศูนย์กางการค้ายุโรปเหนือตั้งแต่อดีตกาลกลุ่มพ่อค้าชาวเยอรมัน (Hanseatic League) เคยเข้ามาทำการค้า เมื่อ 800 ปีก่อน เลยทำให้เบอร์เกนเป็นเมืองท่าสุดคลาสิคแห่งหนึ่งของโลก และเป็นเมืองหลวงแห่งศิลป เมื่อ 300 ปี มานี้เค้าปรับปรุงอาคารใหม่ เนื่องจากถูกไฟไหม้เกือบหมดเสียหายรุนแรง เลยสร้าง “Bryggen” อีกฟากหนึ่งของท่าเรือ บ้านไม้สุดคลาลสิคมา 62 หลัง สีแบบลูกกวาดสีฉูดฉาด ลักษณะของจั่วหน้าบ้านมักมีงานไม้แกะสลักต่างๆ เป็นรูป capricorn ม้ามังกร หรือบ้างก็กวางSponsor

เดินถัดเข้ามามีร้านงานปั้นเครื่องเพชรพลอย ศิลปินและร้านค้าสิ่งทอและเครื่องหนังที่เรียงรายอยู่ทั้งสองด้านของตรอกซอกซอยเล็กๆ ระหว่างแถวของบ้านเก่าแก่ แกลอรี่รูปอาร์ท ดอกไม้พื้นเมือง โปสการ์ด ซึ่งบริเวณบริกเกนนั้นขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยความมีเสน่ห์ของงานศิลป และยังคงความเป็นเอกลักษณ์ ที่ไม่ได้ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี และความวุ่นวาย ผสมผสานด้วยวัฒนธรรมจากบรรพบุรุษชาวนอร์ท เป็นอีกมิติที่ชี้ให้เห็นการสะท้อนให้อนุรักษณ์ศิลปะโบราณและวัฒนธรรม ซึ่งมีเสน่ห์ในตัวมันเองอยู่แล้ว สำหรับคนไทยแล้ว บริกเกนมีความพิเศษ และสิทธิพิเศษกว่าประเทศใดๆ ตรงที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จประพาสบริเวณบริกเกนเมื่อ 100 กว่าปีมาแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมจึงหลงรักเขา “Bryggen” !!ข้อมูลการท่องเที่ยว

  • เว็บไซต์อย่างเป็นทางการที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Bergen และ Bryggen https://goo.gl/Ctnx2K
  • หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขนส่งสาธารณะ หรือสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศนอร์เวย์ให้โทรหมายเลข 177 ค่ะ
Bryggen, 5003 Bergen, Norway