Briksdal glacier / ธารน้ำแข็งบริกสดาล

ยินดีต้อนรับสู่ Grab The Wonders @Norway Ep2 ค่ะ! ก่อนหน้านี้เรานั่งเรือ Ferry จาก Geiranger / ไกแรงเกอร์ ผ่านไปยังน้ำตก Seven Sisters โดยเรือจะออกจากท่าทุกๆ 2 ชม. ไม่นานเรือก็จอดที่หมู่บ้าน Hellesylt ใช้เวลาแค่ 1 ชม. เศษก็มาถึง ท่ามกลางความหนาวเหน็บเรามองทอดยาวไกลออกไปเห็นเมฆหมอกลอยต่ำสลับสันของภูเขา และตกกระทบหลังคาบ้านเป็นวิมานในฝันยังไงหยั่งงั้น เรายังจำความรู้สึกนั้นได้ดี… พอรู้ตัวอีกทีก็ถึงสถานี Stryn rutebilstasjon

Sponsor

เหมือนกับว่าเวลาเดินเร็ว… จนอยากหยุดไว้… แค่ตรงนี้ ทั้งหมดเป็นเส้นทางการเดินทางที่มีเสน่ห์จริงๆ สดชื่น ไม่เหนื่อย… เลยยอมเดินจากสถานีไปยังอุทยาน (ถ้าใช้ taxi คงใช้เวลาน้อยกว่า 8 นาที)

ชื่อเรียก

  • ภาษาอังกฤษ : Briksdal glacier
  • ภาษานอร์เวย์ : Briksdalsbreen
  • ภาษาไทย : ธารน้ำแข็งบริกสดาล

Briksdal Glacier /ธารน้ำแข็งบริกสดาล เป็นส่วนหนึ่งของธารน้ำแข็ง ยอสเทอดาล’ / Jostedal Glacier’ ซึ่งคือธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป และได้รับการคุ้มครองในฐานะอุทยานแห่งชาติ อนุสาวรีย์น้ำแข็งยักษ์แห่งนี้มีความกว้างใหญ่ถึง 485 km² จุดสูงสุดที่วัดได้อยู่ที่ 1,950 เมตรจากระดับน้ำทะเล และที่จุดที่ลึกที่สุดวัดได้อยู่ที่ 400 เมตร… เราแวะทานอาหาร เติมพลังซะเต็มท้อง พร้อมสำหรับการผจญภัยที่แท้จริงแต่บังเอิญมีร้านของฝากต้องไปเยี่ยมชมเป็นพิธี T_T  เสียตังค์เลย… ได้รับข้อมูลว่าขนสัตว์ถ้าเทียบกับบ้านเราแล้วถูกกว่ากันมาก! แต่ส่วนใหญ่ของในนอร์เวย์จะมีราคาแพงกว่าในประเทศไทยตามที่คาด…

จุดนี้แหละที่สามารถเดินหรือขึ้น รถโทรคาร์ (Troll car) ก็ได้ แต่เราเลือกนั่งรถโทรคาร์คือมันได้อารมณ์เหมือนดูภาพยนต์ที่รันฉากต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง สามารถสัมผัสความงดงามของสองข้างทางได้อย่างลงตัว

Sponsor

Raps สีเหลืองอร่ามสุดลูกหูลูกตา เฟิร์นและหญ้ามอสที่ขึ้นตามโขดหิน มองใกล้ๆ จะเห็นหยดน้ำเกาะอยู่… ความชุ่มชื้นกระจายเข้ากระแสโลหิต ไอหนาวที่พัดมากระทบผิวพร้อมละอองของน้ำตกที่สาดกระเซน… เป็นอีกมิติที่เราไม่ค่อยได้พบพานดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้เชื่อมต่อกับเส้นทางที่จะไปชมธารน้ำแข็ง จากที่ทำการอุทยานฯ ไปจนถึงจุดชมวิว ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ที่ธารน้ำแข็ง Briksdal Glacier ถ้าวัดตามความสูงจากท้องทะเลราว 346 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

ย้อนกลับไปเมื่อหมื่นกว่าปีก่อน บริเวณแห่งนี้ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งกินอาณาเขตอันกว้างไกล แต่เมื่อ 200 ปี มานี้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นจาก Global Warming (โลกร้อน) หรือภาวะเรือนกระจก ทำให้น้ำแข็งที่จับตัวทับถมกันหนาหดหายไปถึง 4 km และเริ่มละลายลงสู่ลำธารอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำ 10 สาย Gytrifossen Rustøyfossen Hogalmefossen Volefossen Nelkjifossen Yrifossen Kvamsfossen Svadana Briksdalsfossen Tjotabreelva แม่น้ำเหล่านี้ไหลล้นออกมา และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา สภาพแวดล้อมขึ้นมา รวมถึงการดำเนินชีวิตต่างๆ ธารน้ำแข็ง Briksdal เป็นแหล่งการวิจัยสำคัญ สำหรับนักธรณีวิทยา นักประวัติศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ มานานกว่าหลายสิบปี

เมื่อไม่นานมานี้มีผู้นำมหาอำนาจคนนึงถอนตัวจาก ‘Paris Climate Agreement’ ซึ่งเป็นข้อตกลงของผู้นำ 20 ประเทศ ที่จะพยายาม ‘ลดภาวะโลกร้อน’ / ‘Global Warming’ สำหรับบางคน Global Warming อาจดูเหมือนสิ่งไกลตัว  หรือฟังดูเหมือนเรื่องผีหลอกเด็ก… ok เข้าใจ… แต่มีอีกกลุ่มที่รู้ว่ามันเป็นภัยคุกคามจริง แต่กลับเมินเฉย ด้วยเหตุผลที่หลากหลาย… Global Warming เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เนื่องจากมันเชื่อมโยงกับ การเมือง การทูต เศรษฐศาสตร์ ภูมิศาสตร์ คอรัปชั่น จริยธรรม การอยู่รอด ฯลฯ

ใครล่ะควรควระรับผิดชอบทำความสะอาดสวนสาธารณะที่พวกเราทุกคนใช้เป็นประจำ?

ใครบ้าง? มากน้อยเพียงใด? ทำไมไม่เอาประเทศที่รวยๆ ไปแล้วจากการเผาชื้อเพลิงฟอสซิลในอดีตล่ะ? นักการเมืองทำไม่ได้… เสียคะแนน (พลังงานทดแทนมีราคาแพง)… ผู้นำบางคนเลือกที่จะไม่ทำอะไร เล่นเกมส์การเมือง คาดหวังว่าในที่สุดแล้วประเทศอื่นๆ ก็จะต้องยอมแพ้ ‘ทำความสะอาดแทนพวกเขา’ ไม่มีใครรู้ว่าใครจะชนะเกมส์นี้… แต่ทุกคนรู้อยู่อย่างเดียวว่าถ้าไม่มีใครทำอะไรเลย… จุดลงเอยของโลกคงไม่ต่างจาก ‘Briksdal Glacier’ ธารน้ำแข็งล้านปี

Grab The Wonders… รายงาน / reporting


Global Warming / ภาวะโลกร้อน

ปี พ.ศ. 2549 / ค.ศ. 2006
Page URL : https://commons.wikimedia.org/wiki/File%3ABriksdalsbreen-close-18july2006.jpg 

File URL : https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/f/fd/Briksdalsbreen-close-18july2006.jpg 

Attribution : By Jens Vinsrygg (Own work) [CC-BY-SA-3.0 (http://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0/)], via Wikimedia Commons
ปี พ.ศ. 2560 / ค.ศ. 2017
Year Photographed : 2017 / 2560

Attribution : Grab The Wonders