Akershus Fortress

ชีวิตเราหนะสั้น แต่ศิลปะและเอกลักษณ์บางอย่างนั้น… มันยาวนาน บอกเรื่องราวในอดีต มีเสน่ห์ไม่น้อย ชวนให้อยากค้นหา และเมื่อได้มาเห็นกับตา สิ่งมหัศจรรย์ใจกลางเมืองออสโล ดูโก้ๆ แต่แอบแฝงไปด้วยอำนาจอันลี้ลับที่คุณจะต้องทึ่ง… พี่มาตินคนเมืองแถวนั้น น่ารักไม่น้อย เพียงเพราะแค่เราเดินวนอยู่ 2 – 3 รอบ ปัดโถ่! หลงตามเคย หลงข้ามทวีป แต่ไม่เป็นไรชีพจรมันลงที่เท้าอยู่แล้ว เค้าคงสงสารเลยบอกทิศทาง จนเข้าใจ 555… โห่! ก็มันตั้งกว้างใหญ่เป็นกิโลๆ นีนะ โผล่มาตั้งแต่ช่วงเย็นๆ มาถึงตรงนี้ได้ฟ้าก็ยังไม่เห็นจะมืดเลย!! พี่มาตินเข้าเรื่องการสร้างปราสาทและป้อมปราการ อาเคอรร์ชูส์ / Akershus เริ่มขึ้นใน ปี 1299 AD ภายใต้ราชัน Hakon V ปราสาทยุคกลางสร้างเสร็จประมาณ ปี 1300 AD ช่วยป้องกันต่อการบุกรุกจากศัตรูมาหลายสมัย

ป้อมปราการ Akershus / อาเคอรร์ชูส์ ถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญ และสัญลักษณ์แห่งชาติของประเทศ Norway เนื่องจากมีบทบาทในฐานะศูนย์กลางของอำนาจรัฐ และที่นั่นมีเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย แม้กระทั่งในปัจจุบัน Akershus ก็ยังเป็นสถานที่หลักของรัฐบาล Norway / นอร์เวย์  เค้ามีสำนักงานที่นั่น งานสำคัญต่างๆ ก็จัดที่นั่น นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์กองทัพของประเทศ และสุสานของ ราชวงศ์ Norwayในบริเวณป้อมปราการอีกด้วย… เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของประเทศนอร์เวย์

Sponsor

ป้อมปราการ Akershus / อาเคอรร์ชูส์ เป็นปราสาทยุคกลางที่สร้างขึ้นเพื่อปกป้องออสโลเมืองหลวงของนอร์เวย์ ป้อมปราการได้ประสบความสำเร็จในการหยุดยั้งการบุกโจมตีจากกองทัพทั้งหลาย ส่วนใหญ่เป็นกองทัพสวีเดนรวมถึงกองกำลังที่นำโดย Charles XII ใน ปี 1716 AD (Charles XII คือราชันอัจฉริยะเชื้อสายสวีเดนที่เลื่องลือในการทำสงคราม) ในประวัติศาสตร์ 700 ปียังไม่เคยมีใครตีป้อมปราการนี้แตก ป้อมปราการ Akershus / อาเคอรร์ชูส์ แห่งนี้จึงเรียกได้ว่าเป็น “ป้อมปราการไร้พ่าย” (ไร้การพ่ายแพ้) ป้อมปราการแห่งนี้ถือได้ว่าได้ปฏิบัติหน้าของมันอย่างครบถ้วน ถ้าถามว่าทำไม คำตอบที่ง่ายที่สุดคงเพราะ ป้อมปราการนี้ถูกสร้างมาอย่างค่อนข้างสมบูรณ์แบบ จากการจัดงบประมาณที่มีประสิทธิภาพ และปราศจากคอรัปชั่น พร้อมกับการปกป้องดูแลด้วยจิตใจที่กล้าหาญ ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่าคนนอร์เวย์มีศีลธรรมและรักประเทศชาติ

ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือชัยชนะของทุกคน

ในยุคสมัยสงครามโลก ทหารหลายคนซ้อมดาบอาวุธ โดยใส่ความรักชาติบ้านเมืองอย่างหาที่ติมิได้ รบแบบเหนือชั้น เอาเถอะน่าฟังเรื่องเล่าประวัติศาสตร์มามันก็จะอินๆ หน่อยๆ นะ แล้วเราก็ลองจินตนาการจากเรื่องเล่า… ป้อมปราการ Akershus / อาเคอรร์ชูส์ เป็นงานศิลปะโบราณสถานชิ้นโบแดงของออสโล มีวิญญาณของเหล่านักรบยุคต่อยุคสถิตอยู่ จะด้วยแผนผังที่ตั้งหรือแผนการรบ นับว่าจับต้องได้ยาก เหนือชั้น และวิธีการสร้างป้อมปราการนั้นใส่ความตั้งใจอย่างเต็มแรง สร้างอย่างพิถีพิถัน โดย King Christian IV (1588-1648) อัพเกรดปราสาท วางแผนเมืองอย่างรอบคอบ ทำอยู่นานหลายสมัยจนกระทั่ง เปลี่ยนให้ทันสมัยเข้ากับยุค Renaisssance และกลายเป็นที่อยู่อาศัยของพระราชาหลายต่อหลายคนอีกด้วย

ปราสาท Akershus / อาเคอรร์ชูส์ เป็นอาคารที่สำคัญที่สุดในป้อมด้านใน อาคารเหล่านี้มีมาตั้งแต่ยุคกลาง (Middle Ages) แต่ได้รับการพัฒนาหลายต่อหลายครั้ง ก่อนที่จะมีการบูรณะบริเวณทั้งหมดใน ศตวรรษที่ 20 ที่นี่ผู้เข้าชมสามารถมองเห็นทั้งป้อมปราการยุคกลางและปราสาทยุค Renaissance ซึ่งเป็นตัวแทนของสถาปัตยกรรมชั้นเลิศใน ศตวรรษที่ 17 นอกจากนี้ยังมีอาคารอื่นๆ อีกที่ถูกสร้างขึ้นใน ศตวรรษที่ 17 – 19 ซึ่งเคยถูกใช้เป็นเรือนจำ และคลังเก็บอาวุธสำหรับปกป้องบ้านเมือง แต่ในปัจจุบันได้รับการเปลี่ยนแปลงเป็นที่ตั้งของศูนย์การศึกษาเพื่อให้ความรู้กับประชาชนอีกด้วย ไม่ธรรมดาเลย!

The Art of War – ป้อมปราการ Akershus… งานศิลปะที่ใช้ใจทำ


ข้อมูลการท่องเที่ยว

Forsvarsbygg Postboks 405 Sentrum 0103 Oslo
  • สามารถเข้าชม ป้อมปราการ Akershus / อาเคอรร์ชูส์ และพิพิธภัณฑ์กองทัพนอร์เวย์ ได้ฟรีค่ะ
  • หมายเลขโทรศัพท์ Visitor Center : +47 23 09 39 17
  • หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขนส่งสาธารณะ หรือสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศนอร์เวย์ให้โทรหมายเลข 177 ค่ะ

เวลาทำการ

1 พฤษภาคม – 30 กันยายน :

  • ประตูหลัก: 6.00 – 21.00 น
  • ประตูด้านข้าง: วันจันทร์ถึงวันศุกร์ 7.00 – 21.00 น
  • ประตูด้านข้าง: วันเสาร์ – อาทิตย์ 8.00 – 21.00 น
  • ประตูที่ Munk’s Tower ปิดทำการในช่วงฤดูหนาว และจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 1 พฤษภาคม

1 ตุลาคม – 30 เมษายน :

  • ประตูหลัก: 7.00 – 21.00
  • ประตูด้านข้าง: 7.00 – 18.00