Sangumburi Crater

ในวันที่สดใสที่สุดของ Trip เกาะเชจู ดวงอาทิตย์ส่องแสงจ้าท่ามกลางท้องฟ้าสีสดที่ถูกแต่งด้วยก้อนเมฆบางๆ มันเป็นวันที่เราไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหน เราเลยปล่อยให้สายลมอันอบอุ่นพัดเราไปที่นี่… ซานกึมบุรี / Sangumburi ปากปล่องภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว

ถัดจากประตูตรงทางเข้า จะมีรูปปั้น Harubang สะดุดตามาก ซึ่งในภาษาเชจูมีความหมายว่า ‘ปู่’ รูปปั้นเหล่านี้มักถูกตั้งขึ้นตามทางเข้าหมู่บ้านและประตูป้อมปราการเพื่อทำหน้าที่เป็น Totem / สัญลักษณ์ / เครื่องลาง เพื่อปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย และปกป้องชาวบ้าน แต่ว่าที่มาและต้นกำเนิดของ Harubang นั้นก็ยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้ในสมัยก่อน Harubang ยังทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ผู้หญิงที่สัมผัสจมูกของ Harubang จะสามารถตั้งครรภ์ได้อย่างง่าย… ฮึๆๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปตำนานก็เปลี่ยนไป ปัจจุบันคนเชื่อว่าการถูจมูก Harubang จะมอบลูกชายให้กับหญิงสาวผู้นั้น

Sponsor

ภูเขาไฟเก่าลูกนี้แตกต่างจากลูกอื่นๆทั้งหมดในเกาะเชจู มีโครงสร้างลักษณะแตกต่างไปจาก ยอดซองซานอิลชุบง หรือภูเขาฮัลลาซาน เพราะภูเขาไฟซานกึมบุรีระเบิดอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ลาวาที่ไหลออกมาน้อย ปรากฏการณ์นี้เป็นภาษาเกาหลีเรียกว่า “Maru” และนั้นก็ทำให้ที่นี่มีเอกลักษณ์ไม่น้อย ไม่ต้องปีนเขาให้เมื่อยก็จะได้สัมผัสกับปากปล่องภูเขาไฟ ซานกึมบุรี / Sangumburi เหมือนสวนสวยๆ ขนาดยักษ์ที่ถูกดูแลอย่างดี ล้อมรอบไปด้วยหุบเขาและธรรมชาติสีเขียวขจี (ซานกึมบุรี มีเส้นรอบวง 2 กิโลเมตรกว่า ลึก 100 กว่าเมตร เป็นอนุสาวรีย์ธรรมชาติ#263 ที่งดงามจริงๆ)

อากาศดี้ดีย์ เห็นคู่แต่งงานกำลังจัดฉากพรีเวดดิ้งกันตรงปากปล่องภูเขาไฟแล้วนึกถึงตำนานของที่นี่เลย มีคู่รักคู่หนึ่งในตำนานที่ตกหลุมรักกันที่นี่ผู้ชายเป็นเจ้าที่แห่งสิงสาราสัตว์ ส่วนผู้หญิงเป็นเทพธิดาของพระเจ้าที่เกาะเชจูแห่งนี้ ทำให้สถานที่แห่งนี้อบอวลไปด้วยความรัก คู่รักที่เกาะเชจูจึงนิยมมาแต่งงานหรือพรีเวดดิ้งกันที่นี่ หวานซะไม่มีอะว่ามั้ย…เอะ!! นี่เราพร้อมขนาดนี้แล้วหรือเนี่ย ทั้งแตะจมูกรูปปั้น Harubang และยังได้มาที่แห่งนี้อีก อุแม่เจ้าได้บรรยากาศชะมัด )p แฮร่…

ในส่วนบริเวณปากปล่องภูเขาไฟนั้น จะมีแร่ธาตุเหลือจากการปะทุของภูเขาไฟด้วย ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์มาก และทำให้สถานที่นี้เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้หลายร้อยกว่าชนิด ทางด้านใต้ของปล่องภูเขาไฟ ก็จะมีพืชสายพันธุ์ Ondaerim เช่น Mountain strawberry trees ต้น Maples และ ต้น Evergreens ส่วนทิศเหนือก็จะเต็มไปด้วยพืชสายพันธุ์ Nandaeseong เช่นต้น ต้นแมกโนเลีย ต้น Red Thorn หรือแม้แต่สตรอเบอร์รี่ฤดูหนาวชนิดหายาก สดชื่นจริงๆ และไม่พลาดอีกเหมือนเดิมที่จะเติมความหวานให้กระแสโลหิต แวะฟินกับไอศกรีมโคนชาเขียวเฟี้ยวๆกันไป 2โคน แฮร่ หร่อยเว่อร์ ^0^

Sponsor


ข้อมูลการท่องเที่ยว

  • ค่าเข้าชม : 6,000 วอน (190 บาท)
  • เวลาทำการ : 09:00-06:00
  • เบอร์โทรการท่องเที่ยวเกาหลี :
    • Hotline : 1330 / +82-2-1330 (Korean, English, Japanese, Chinese)
    • เบอร์โทร ซานกึมบุรี / Sangumburi : +82-64-783-9900

การเดินทาง

  • ถ้ามาจากสถานี Jeju City Intercity Bus Terminal ขึ้นรถบัส 710 711 720 721 ไป Sangumburi ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
  • ถ้ามาจากสถานี Seogwipo Intercity Bus Terminal ขึ้นรถบัส 781 / 782 / 710 / 711 / 720 / 721 ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
768, Bijarim-ro, Jocheon-eup, Jeju-si, Jeju-do