The Manjanggul Cave

ถ้ำมานจังกุล.. มึนจังกูล ๑_๑ ถ้ำนี้ดียังไงนิ..?

ประมาณสองล้านปีมาแล้วมีภูเขาไฟระเบิด จากการปะทุครั้งใหญ่นั้นได้ให้กำเนิด “เกาะเชจู” ซึ่งคือ ‘สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ’ หรือในภาษาอังกฤษ  “The Wonder of Nature” (อยู่ทางเกาหลีใต้) เมื่อเวลาผ่านไป ลาวาส่วนที่หลอมละลายใต้พื้นผิวของเกาะเชจูก็เริ่มแข็งตัว สร้างถ้ำที่ยาวเหมือนอุโมงค์ขึ้นมา และนั่นคือที่มาของ “Manjanggul Cave” มรดกโลกที่จะพาเพื่อนๆ บุกเข้าไปด้วยกัน แต่เขาบอกว่าลึกนะน้อง เดินไหวปะ เฮอะๆ 20km ขึ้นเขา พี่ลองมาแล้ว  > <

Sponsor

บางส่วนถ้ำมีความสูงหรือความกว้างถึง 23m เราได้พบ cave coral (ตะกอนปูนถ้ำ) แปลกตามากคะ คงมีแร่ธาตุมากมาย   น่าสนใจยิ่งนัก “Manjanggul Cave” มีคุณค่าทางวิทยาศาสตร์อย่างมาก UNESCO ยังจัดให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ… สภาพถ้ำมีองค์ประกอบครบแทบทุกอย่าง ทั้งๆ ที่มีอายุอย่างน้อย 2 แสนปีมาแล้ว อั้ยหยา!! นานมากเลยทีเดียว ยิ่งเดินลึกเข้าไปก็ยิ่งน่าอัศจรรย์ใจ ค้างคาวบินโฉบไปมา อึ้ย… จะดูดเลือดเราไหม? คำถามก้องอยู่ในหัว

และแล้วก็ได้พบ หินแปลกประหลาด “หินเต่า”  คนเกาหลีบอกว่ามีรูปร่างเหมือนเกาะเชจูโด  อืม  มองไปข้างหน้าพื้นและเพดานมีความเป็น“multicoloured carbonate”  (คาร์บอเนตหลากหลายสี) นอกจากนั้นก็มี “Lava stalactites”(ลาวาหินย้อย) lava stalagmites (หินงอก) ที่ใหญ่มาก ประมาณ 70cm แบบว่าสำหรับนักธรณีวิทยาเค้าจะทึ่งตะลึงอ่ะ > <  รู้สึกตื่นเต้นกับการผจญภัยครั้งนี้ 555 หายมึนไปเลย  อุโมงค์ถ้ำลาวาที่สวยและยาวที่สุดในเอเชียนี้ ยังเป็นหนึ่งในอนุสาวรีย์ของเกาหลีใต้อีกด้วย โครงสร้างที่น่าสนใจนี้เองทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันมาที่นี่  เกือบถึงละจร้า  พาเดินต่อ ฮึบๆ

ในอุโมงค์มีอุณหภูมิข้อนข้างต่ำ น่าจาอยู่ที่ 11 ~ 21 ℃ บรึ้นนนน มันจามีความหนาวๆหน่อยๆนะ  ลึกถึง 13km  อืม  > < ใกล้ถึงละ มาทริปนี้กล้ามขึ้นเป็นมัดๆ 555  กว่าจะพิชิตได้ เหนื่อยอยู่นะ แต่สปิริทพี่ เหมือนเดิมคะ

Sponsor

ถึงแย้ววว!!!  จุดสิ้นสุด เย้  !! “Lava Column” ใหญ่เกิน 7m อยู่ตรงหน้า ตื่นตาตื่นใจจีๆ  คุ้มค่ามากเมื่อมาถึงจุดพิชิต 555  ละจะออกยังไงละนี เอิ่ม… เห็นป้ายมั้ยละเมิง เดินกลับทางเดิมไง  ขอบคุณงับข้อมูลการท่องเที่ยวจ้าาา

182, Manjanggul-gil, Jeju-si, Jeju-do 제주특별자치도 제주시 구좌읍 만장굴길 182 (구좌읍)
  • เบอร์โทรการท่องเที่ยวเกาหลี : 1330 Travel Hotline : +82-2-1330 (Korean, English, Japanese, Chinese)… เบอร์โทร Manjanggul Cave : +82-64-710-7903
  • คุณสามารถใช้บริการรถบัส จากสถานี Jeju Intercity Bus Terminal, ใช้รถบัสหมายเลข 990 มุ่งหน้าสู่ Gimnyeong และลงที่ป้ายรถประจำทาง Manjanggul Cave (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที)
  • แล้วเดินอีกประมาณ 200 เมตร ก็ถึงบูธตั๋ว
  • ปิดทุกวันพุธแรกของทุกเดือน
  • เวลาเปิดทำการ 09:00-18:00
  • มีที่จอดรถให้ฟรี
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 2,000 วอน (60 บาท), วัยรุ่นและเด็ก: 1,000 วอน (30 บาท)
  • ระยะเวลาในการเที่ยว 1 รอบประมาณ 40-50 นาที