Shiga Kogen

สูงสุดดุจภูเขาเราพิชิตได้  ก็เป็นเพียงการเอาชนะ

ใจตนที่อดทน  และไม่กลัวต่ออุปสรรค์

เรามาเพื่อ  มิใช่พิชิตความยิ่งใหญ่แห่งภูเขา

พิชิจใจนั้นไซ้  สำคัญกว่า

ขีดจำกัดของเรานั้น  มันเป็นแค่จินตนาการ

“Shiga Kogen”  ภูเขาสกีที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ที่เราเคยแพ้ วันนี้กลับได้มอบสิ่งมหัศจรรย์ให้กับเรา

Sponsor

ทุกครั้งที่ออกเดินทาง เรามักจะโชคดีที่ได้สัมผัสกับผู้คนและเรื่องราวที่ทำให้การไปเยือนฤดูหนาวครั้งนี้มีความหมายลึกซึ้งไปกว่าการชมสถานที่และโพสต์ท่าถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกเท่านั้น…เมื่อมองไปรอบๆ แล้วลองหลับตา จินตนาการ ว่ากำลังโลดแล่นอยู่บนสวรรค์ที่เต็มไปด้วยหิมะที่ขาวโพนพร้อมเมฆที่สามารถสัมผัสได้แค่ปลายเอื้อมมือ มีภูเขาสลับซ้อนกันหลายๆลูก โบยบินไปบนสกีและสัมผัสธรรมชาติที่แปลกประหลาดและไม่เคยเห็น

แต่แล้วเมื่อลืมตา… กลับกลายเป็นความกลัวที่แฝงไปด้วยความท้าทาย เมื่อ Snow Monsters ปีศาจแห่งขุนเขาลี้ลับปรากฏณ์ตัวพร้อมกับความหนาวอย่างสุดขีดหิมะและน้ำแข็งพร้อมใจกันเกาะตัวแน่นบนต้นไม้ ก่อเกิดศิลปะ ที่วิจิตรบรรจง คล้ายกองกำลังแห่งปีศาจขุนเขา ที่เรียกความตื่นเต้นให้เราเคลื่อนไหวไปบนธรรมชาติที่สงบนิ่งเหมือนผจญภัยไปในดินแดนลี้ลับลึกซึ้ง ยากนักที่จะพบเจอ ความแปลกจากสัมผัสแรกของมิตรภาพในคราบปีศาจแห่งขุนเขาที่ลี้ลับนี้ แฝงด้วยรอยยิ้มที่ต้อนรับผู้มาเยือน สะกดใจให้เราพุ่งออกไปบนหนทางที่สูงและลาดชัน สดชื่นเหมือนโบยบินบนเมฆสัมผัสแสงแดดที่ส่องผ่านกิ่งไม้แห้ง กระเซ็นหิมะที่นุ่มนวล เราเก็บภาพผ่านเลนน์ตาที่อาจไม่สวยมากนัก แต่มันดันสวยสุดเท่าที่ใจเราสัมผัส

“Shiga Kogen Ski Resort” ที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่หิมะตกโปรยปราย เราหมุนตัวไปรอบๆ แล้วภาพแห่งความฝันก็ผุดขึ้น จินตนาการดึงดูดใจให้พร้อมพาเราไปหยิบอุปกรณ์เพื่อไปสกี สำหรับอุ้มแล้วมันทำให้ใจเต้นตุ๊บๆ หวั่นไหวนิดหน่อย เพราะมันไม่ง่ายเลย ต่างจากทีมที่ไปด้วยกัน พวกเค้าระดับโปรเลยทีเดียว ความกลัวแผ่ซ่านไปทั่วกระแสโลหิต สกียังเป็นหนึ่งกีฬาที่ไม่เคยอยู่ในลิส มีกีฬาหลายประเภทที่เราคุ้นตา แต่อันนี้มันไม่น่าคุ้นใจเลย…T_T

เมืองที่คนยังรู้จักไม่มาก คล้ายเมืองปิด แต่ใจไม่ปิด อ้าแขนรับโอบกอดผู้มาเยือนด้วยขุนเขาสโนวสุดโก้ เด่นเรื่องหิมะที่เป็นเกล็ดน้ำแข็งละเอียดค่อนข้าง Amazing เป็นสถานที่ฝึกของนักกีฬาโอลิมปิก เหมือนมีแรงกระตุ้นบางอย่าง ที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่นำทางไปสู่ยอดเขาที่สูงที่สุด ยิ่งเราเข้าใกล้ความยิ่งใหญ่แห่งขุนเขา มนุษย์อย่างเรายิ่งตัวเล็กลงเล็กลง แต่หัวใจกลับพองโต จนรู้สึกเหมือนเราสามารถ Control ทุกอย่างได้ พลังใจสั่งให้เกิดความกล้าที่จะพิชิตเขาลูกนี้ให้ได้ และนั่นก็เป็นครั้งแรกของการสัมผัสกีฬาสกี วันนั้นเราได้บันทึกภาพถ่ายผ่าน Gopo Hero 6 แต่ battery ดันเสื่อม เนื่องจากอากาศที่หนาวมากๆ ทำให้การถ่ายภาพยากขึ้น เหมือนเรายังไม่ทันจะกระพริบตา ภาพตรงหน้าก็พลันหายไปเสียแล้ว ชัตเตอร์ไม่พร้อมทำงานจริงๆ ถึงกระนั้นเราก็ไปพิชิตบนภูเขาจุดที่สูงที่สุด บันทึกผ่านจิตวิญญาณแห่งความกล้า

Sponsor

ได้วิวที่สวยมากๆมาฝากเพื่อนๆ แต่ขอให้เพื่อนๆระวังหน่อยนะเพราะพื้นลื่นมาก และกระแสลมก็นำพาความสดชื่น แต่ถึงแม้กระนั้นความหนาวจนเกิด Frostbite คือเหมือนโดนน้ำแข็งกัด มันทรหด ยิ่งสูงยิ่งหนาว แต่ที่นี่ดีมากมีรีสอทหลายหลัง สงบ ปลอดภัย และจะได้พบกับธรรมชาติแบบเต็มร้อย ด้วยที่ราบสูงชิงะเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติบนราบสูงโจชินเอตสุ (Joshinetsu Kogen National Park) ครอบครัวเราเลือกที่นี่เพราะคุณลุงเก่งสกีมากชอบความท้าทาย เพราะที่นี่คือจุดที่เล่นสกีบนภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น (Mt. Yokoteyama) แต่คุณลุงสบายมากเพราะเป็นถึงประธานสกีแห่งประเทศไทย แล้วเราต้องเข้าทีมนี้เนี่ยนะ ตื่นเต้นชะมัด >,< เค้าว่ากันว่าที่ Shiga Kogen คุณสามารถสกีหนึ่งวันเต็มๆโดยไม่ซ้ำคอสเดิมเลย เพราะมีรีสอทเชื่อมต่อกันเป็นจำนวนเยอะมาก แต่กระนั้น…เมื่อไต่กระเช้าจนมาถึงจุดสุดยอดของภูเขา

แล้วเคลื่อนตัวเพื่อลงจากภูเขาที่ลาดชัน ล้มลงแบบไม่เป็นท่า แต่เข็มนาฬิกาของความทรงจำครั้งนั้นถูกหยุดไว้ใกล้ๆกับชุดที่เปียกไปด้วยหิมะ ครั้งนั้นเราได้พบกับความมหัศจรรย์เจ็บแล้วจำ แต่มันส์กว่าเดิม  จะล้มแล้วลุกกี่ครั้งมันก็เป็นสไตล์  แล้วธรรมชาติที่เป็นเสน่ห์แห่งกีฬาสกี ก็ทำให้

การเดินทางมาครั้งนี้กลับทำให้เราได้เข้าใกล้ลมหายใจของตัวเอง

Yokoteyama, Iriyama, Nakanojo, Agatsuma District, Gunma Prefecture 377-1701, Japan

ขอนอบน้อมธรรมชาติที่แสนยิ่งใหญ่และงดงาม และขอขอบคุณคุณลุงคุณป้าคุณน้าคุณอาและปีย์ด้วยความระลึกถึง และเป็นกำลังใจให้ ^^

สิ่งมหัศจรรย์ทั้งหลายฉันจะคว้ามาให้หมด