ปราสาทนาคพัน

จะมีสักกี่แห่งในโลก ที่เราสมารถซึมซับอดีตของชาติพันธุ์ จากประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน ผ่านงานศิลปะ บรรยากาศของเมืองเก่า ผสมผสานกลิ่นอายอารยธรรมโบราณแบบที่มีมนต์ขลัง ช่างเป็นมนต์สะกด ที่ทำให้ต้องมาเยือน… อาณาจักรขอมโบราณ

จุดเริ่มต้นของเราในวันนี้คงจะเป็นปราสาทนาคพันซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พัก วันนี้แรงเหลือล้นหลังจากได้พักอิ่มๆ 12 ชม. ฮึๆนอนจนบ้านพังกันไปข้าง!! ระหว่างทางเข้าไปตัวปราสาทนั้น มันช่างสุดแสนจะคลาสสิค ด้วยเป็นถนนลูกรัง ทั้งแผ่นเพลงหลุดยุค ผ่านหูมาได้ฟังกับเพลงคลาสสิคยุคก่อนๆ ช่างเข้ากับบรรยากาศสะเนาะหูชะมัด แถมชมงานศิลปะรูปวาดผ่านแนวพู่กัน น้องๆเค้าบรรจงวาดอย่างงดงาม ถัดมาอีกล็อก เป็นงานผ้าก็มา เราซื้อกางเกงติดไม้ติดมือมา 2 ตัวแบบชิคๆ จากนั้นสะดุดตาด้วยสะพานไม้ยาวสุดลูกหูลูกตา เหมือนเป็นทะเลสาปกว้างไกลถูกแต่งแต้มด้วยพืชน้ำ ต้นกงกาง สาหร่ายต่างๆ รูปร่างแปลกประหลาด เท่ห์ดีแฮะ ออกแนวป่าๆ

Sponsor

ขาดไม่ได้กับนี่เลย นักดนตรีวงเพิงไม้  ก็พวกพี่ๆเค้ามากันเป็นวงนักดนตรีคนพิการตั้งตรงเพิงไม้นั่งเล่นอย่างขะมักเขม้น สุดยอดไปเลย คลาสสิคบริงๆ เดินฟังไปเพลินๆก็เกือบจะถึงละ!! ว่ากันว่า ปราสาทนาคพัน เป็นสัญลักษณ์เหมือนเป็นตัวแทนของ Anavatapta สระอโนดาต เหมือนเป็นทะเลสาปในตำนานของเทือกเขาหิมาลัยที่มีน้ำวิเศษรักษาความเจ็บปวดได้ทั้งปวง ปราสาทนาคพันสร้างขึ้นจากความเชื่อดั้งเดิมของศาสนาฮินดู จากทฤษฎีของความสมดุลของแร่ธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ

สระน้ำที่เชื่อมต่อกันด้วยท่อหิน 4 แห่งรอบวัดนั้นเป็นตัวแทนของธาตุทั้ง 4 นั่นเอง สระเหนือรูป หัวช้าง สัญลักษณ์ธาตุน้ำ, สระตะวันตกรูปม้า สัญลักษณ์ธาตุลม, สระใต้รูปสิงโต สัญลักษณ์ธาตุไฟ, สระตะวันออก รูปมนุษย์ สัญลักษณ์ธาตุดิน มันเป็นหนึ่งในหลายๆโรงพยาบาลสมัยนั้นที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างขึ้น เป็นศิลปะแบบบายน ศาสนาพุทธ นิกายมหายานโดยถ้าเข้าไปในสระน้ำ เชื่อว่าจะสามารถปรับสมดุล ดิน น้ำ ลม ไฟ ในร่างกายได้อย่างน่าทึ่ง รู้สึกกระปี้กระเป่าขึ้นมาทันที >,<

ข้อมูลการท่องเที่ยว

Neak Pean, Krong Siem Reap, Cambodia

Sponsor

นครธมอยู่ทางทิศเหนือของเสียมราฐประมาณ 5.5 กิโลเมตร

  • ค่าตุ๊กๆจากเสียมราฐไปประมาณ 12 USD สำหรับนักท่องเที่ยวค่ะ
  • ค่าเข้าบัตรวันเดียว 37 USD ค่าเข้าบัตรสามวัน 62 USD และค่าเข้าบัตรเจ็ดวัน 72 USD โดยจะต้องใช้ในวันที่ติดต่อกัน
  • เวลาเข้าชม : 5:00 น. – 18:00 น.