หมู่บ้านลอยน้ำ กัมปงพลัวะ

วันนี้เราจะพาไปชุมชนนึง ในวิถีชีวิตความเป็นอยู่กับแหล่งท่องเที่ยวตามชนบท ที่หาดูไม่ได้ง่ายๆ ชมความสมบูรณ์ของป่าชายเลนในแถบเขมรหมู่บ้านลอยน้ำ กัมปงพลัวะวิถีความเป็นอยู่ที่ดูย้อนยุค อีกหนึ่งที่ๆมาเขมรแล้วพลาดไม่ได้ที่โตนเลสาบ หรือทะเลสาบเขมร 

ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ใหญ่จริงห่างจากตัวเมืองเข้ามา 14 กิโลเมตร ทางเข้านั้นสุดแสนจะคลาสสิคเป็นดินลูกรังตามแบบฉบับของเขมรค้านั้นแหละ ฟินไปเต็มๆกับวิวข้างทางกลิ่นขี้วัว ขี้ควายซัดมาเต็มๆ อร่อยเหาะกันไปเลยกะมื้ออาหารกลางวัน 555 >< ค่าตั๋วล่องเรือนั้น 22 USD 45 นาที ถึงโตนเลสาบ ถ้าจะพายเรือเพิ่มเติมเพิ่มอีก 20 USD นั่งพี่ตุ๊กๆมาจากในเมืองก็ 20 USD นี่ก็ใกล้จะถึงที่หมายละ…


Sponsor

จะว่าไปว่าโตนเลสาบนั้นคล้ายๆแก้มลิงธรรมชาติที่รองรับน้ำในฤดูหลากได้มาก เป็นชุมชนลอยน้ำที่ประกอบไปด้วย ป้ำน้ำมัน สถานนีตำรวจ โรงพยาบาล โรงเรียน ร้านขายของทุกๆอย่างอยู่ในน้ำหมด แปลกแต่จริง อยู่กันเป็นหลังๆแยกเป็นกระท่อมยกพื้น เสาสูง มีน้ำล้อมรอบวิถีชีวิตขับถ่าย กิน นอนในเรือ เลี้ยงไก่ สุนัข หมู ศาลเจ้า เรียกได้ว่าเป็นทะเลสาบที่อุดมสมบูรณ์มากกัมปงพลัวะมีประชากรอาศัยอยู่ที่ ถึง 6,000 คน หรือ 600 กว่าหลังคาเรือน


Sponsor

ลักษณะเป็นบ้านไม้สูง 10 เมตร ในฤดูน้ำหลากบริเวณรอบๆ น้ำจะท่วม โตนเลสาบจะขยายตัวใหญ่ข้ึนถึง 6 เท่า น้ำจะท่วมถึงหัวบันไดบ้านเลย ส่วนช่วงฤดูร้อน โตนเลสาบจะลดลงแห้งมากสภาพหมู้บ้านกัมปงพลัวะจะเหมือนหมู่บ้านทั่วๆไปในกัมพูชา และที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยของปลาน้ำจืดกว่า 300 ชนิด ว่ากันว่าเป็นแหล่งอาหารน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชนิดของปลาที่ทำกำไรให้โตนเลสาบมากที่สุดคือ ปลาชะโด ปลาแดง ปลาเนื้ออ่อน ปลาช่อน… 

การประมงในเขมรจึงสร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นอันดับที่ 2 รองจากการท่องเที่ยว

โตนเลสาบมีพื้นที่ 7,500 ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่ากรุงเทพประมาณ 6-7 เท่า มีความลึกเฉลี่ยอยู่ที่ 9-10 เมตร


ข้อมูลการท่องเที่ยว

Kampong Phluk, Cambodia