Angkor Wat

ความทรงจำในวัยเด็กของฉันคือภาพคุณปู่ที่เก้าอี้โซฟานั่งดูโทรทัศน์ คุณปู่จะนั่งดูสารคดีบ่อยๆ จำได้ว่ามีอยู่ที่นึงที่คุณปู่บอกว่าจะพาไปเพราะเป็นงานประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก สวยงาม และยิ่งใหญ่มาก แต่มาวันน้ีคุณปู่ได้จากไปแล้ว… ภาพในวันนั้นนำเรามาที่นี่… ความทรงจำนั้นก็ชัดเจนขึ้น ในครั้งนี้เราเดินทางมาเสียมราฐ (ประเทศเขมร) ถึง 4 วัน เพื่อศึกษาสิ่งที่คุณปู่เคยเล่าให้ฟัง สิ่งมหัศจรรย์ที่เผยให้เห็นความคลาสสิคของภาพเงาดำสะท้อนน้ำ ทัศนียภาพนครวัดที่ย้อนแสงอาทิตย์จะปรากฏเป็นปราสาทดำเรืองแสงทอง เรามาถึงตั้งแต่ตี 5 ของอีกวันเพื่อบันทึกความมหัศจรรย์นี้ ที่นี่ดึงดูดผู้คนทั่วโลกเดือนละเป็นล้านๆคนให้มาเที่ยว จะว่าไปว่าทำไมนครวัดถึงสร้างหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ที่เป็นทิศแห่งความตาย !! ความลี้ลับนี้มีคำตอบ…

นครวัดเดิมทีสร้างเป็นวัดฮินดูของพระเจ้าวิษณุสำหรับจักรวรรดิเขมร ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นวัดทางพุทธศาสนาในช่วงปลายศตวรรษที่ 12 และดูเหมือนจะเกี่ยวเนื่องกับหลักจักรวาลของฮินดู คือมีปราสาทขนาดใหญ่ 5 ปราสาท โดยมีภูเขาสุเมรุเป็นแกนกลางของจักรวาล และปราสาทอีก 4 อันก็คือทวีปทั้ง 4 ขนาดรองลงมา ท่ามกลางมหานทีสีสันดร หรือแม่น้ำล้อมรอบ 7 สาย สไตล์ฮินดู เกี่ยวกับความศรัทธากับเทพเจ้า เมื่อ 900 กว่าปีมาแล้ว มันถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าสูรยวรรมันที่ 2 ในช่วงต้น ศตวรรษที่ 12 ใน Yasodharapura (ปัจจุบันนครอังกอร์ – เมืองหลวงของอาณาจักรเขมรตอนนั้น)

Sponsor

พระเจ้าสูรยวรรมันที่ 2 มีความเชื่อเรื่องเทพเจ้า นับถือพระนารายณ์ สร้างปราสาทนครวัดเพื่อเป็นเทวาลัยบูชา เป็นการเซ่นไหว้เทพเจ้า เพราะเชื่อว่าหลังความตายพระองค์จะรวมเป็นหนึ่งกับเทพเจ้าในสวรรค์ได้ จึงสร้างและหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ทิศแห่งความตาย ด้วย 2 เหตุนี้เองจึงทำให้ยิ่งใหญ่และศักดิ์สิทธิ์แทบจะที่สุดในโลกมนุษย์ นครวัดถูกออกแบบมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของ ภูเขาสุเมรุ / Mount meru บ้านของพระเจ้าในเทพนิยายฮินดู สไตล์นี้ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมของอินเดีย นครวัดมีพื้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดแปดแสนตารางเมตร ล้อมรอบโดยกำแพงเมือง laetrile และคูน้ําที่มีความกว้าง 200 เมตร! ผู้มาเยือนจะสามารถข้ามคูน้ํา และเข้าวัดผ่านสะพานหินทรายที่มีความยาว 300 เมตร และกว้างถึง 12 เมตร!

เมื่อมาถึงตัวปราสาท ถ้าสังเกตุดีๆ จะมีภาพเรื่องราวในอดีต ตกทอดยุคสู่ยุค งานแกะสลักหินทรายที่ใหญ่และยาวที่สุด ที่เป็นงานศิลปะชั้นเอก กำแพงชั้นนอกนครวัดรูปเทวดากับอสูรกวนเกษียรสมุทรด้วยเขาพระสุเมรุ ภาพวาด วรรณคดี รามายณะ ภาพสลักพระนารายณ์ ภาพนางอัปสร และเรื่องราวอีกมากมายที่ถือเป็นงานประวัติศาสตร์ชิ้นโบแดง บ้างก็ว่าเจ๋งกว่าพีระมิดอีก ใช้แรงงานคนนับแสน และใช้ช้างเป็นหมื่นๆ เชือกในการก่อสร้าง นี่แหละสิ่งมหัศจรรย์ของเราชาวพุทธ มิติที่เชื่อมต่อแหล่งอารยธรรมโบราณกับวิถีชีวิตปัจจุบัน และที่พักพิงใจของทุกๆคน

Grab the wonders

Sponsor

ข้อมูลการท่องเที่ยว

Angkor Wat, Krong Siem Reap, Cambodia

นครวัดอยู่ทางทิศเหนือของเสียมราฐประมาณ 5.5 กิโลเมตร

  • ค่าตุ๊กๆจากเสียมราฐไปประมาณ 12 USD สำหรับนักท่องเที่ยวค่ะ
  • ค่าเข้าบัตรวันเดียว 37 USD ค่าเข้าบัตรสามวัน 62 USD และค่าเข้าบัตรเจ็ดวัน 72 USD โดยจะต้องใช้ในวันที่ติดต่อกัน
  • เวลาเข้าชม : 5:00 น. – 18:00 น.